Kinh nghiệm phòng ngừa Covid

Hello các bạn! Sau 1 năm 3 tháng sống trong thời kì phong toả vì dịch Covid ở Philippines. Mình quyết định chia sẻ một số kinh nghiệm phòng ngừa covid mà mình có được trong thời gian này.

Tình hình Covid ở Manila Philippines

Dịch covid bùng phát ở Philippines vào khoảng tháng 2/2020 cho đến tận bây giờ. Philippines lockdown toàn quốc từ 3/2020 tất cả mọi người phải ở trong nhà, chỉ cho 1 người ra ngoài mua đồ thiết yếu. Đến tháng 8/2020 thì mới nới lỏng lệnh phong toả một chút.

Hiện tại Philippines vẫn đang giãn cách xã hội, hàng ăn quán xá được mở cửa nhưng chỉ được phép dine-in tối đa 50% capacity thôi. Mỗi ngày Philippines vẫn có từ 4000-6000 ca nhiễm mới. Các công ty vẫn thực hiện làm việc tại nhà. Bạn Linh đã làm việc tại nhà từ tháng 3/2020 đến giờ rồi đó.

Nói chung thì Philippines đã trải qua 1 năm dịch bệnh cực kì khó khăn nên mọi người cũng đã quen với cuộc sống gọi là “new normal” này. Mọi người hiện tại có thể ra ngoài đi dạo phố, mua sắm, ăn uống, thậm chí đi ra khỏi Manila để nghỉ dưỡng du lịch. Tất cả chỉ cần tuân theo quy định giãn cách, đeo khẩu trang + tấm chắn đầy đủ. Nếu muốn đi chơi xa thì tuỳ theo từng nơi sẽ quy định riêng ví dụ cần giấy xét nghiệm covid trước 72-48h chẳng hạn…

Kinh nghiệm phòng ngừa Covid

Sau hơn một năm sống và làm việc thời kì Covid, lại là ở Philippines – một trong những nước có dịch Covid nặng nhất và nhiều nhất thuộc top đầu Thế giới, bạn Linh sẽ chia sẻ một số cách phòng ngừa Covid mà mình đã áp dụng:

Luôn đeo khẩu trang y tế để phòng ngừa Covid.

Việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà hay tiếp xúc với người khác là cực kì quan trọng. Còn nhớ hồi tháng 2 khi Philippines phát hiện 2 ca nhiễm, mình đã bắt đầu đeo khẩu trang khi đi làm hoặc đến chỗ đông người. Lúc đó đa số người Phil còn chủ quan và nghĩ rằng chỉ ai ốm hoặc bị nhiễm mới cần đeo khẩu trang.
Việt Nam mình hiện tại số ca nhiễm đang tăng ở một số thành phố. Mình khuyên mọi người dù ở xa nơi nhiễm bệnh cũng nên chủ động phòng tránh. Vì thực sự đến hiện tại bênh này truyền nhiễm quá nhanh.

phòng ngừa covid
Mình đeo khẩu trang + tấm chắn

Luôn mang theo nước khử khuẩn rửa tay bên mình.

Mình luôn mang 1 chai xịt khử khuẩn bên người, nó nhỏ xíu nên cũng rất dễ mang. Chai này vừa rửa tay bất cứ lúc nào cũng được, vừa có thể xịt vào các nơi mình sẽ tiếp xúc và dễ lưu mầm bệnh như tay nắm cửa, nút bấm thang máy…
Mình thấy chai xịt bỏ tuí rất tiện vì không phải lúc nào chúng mình cũng nhớ ra hoặc có nhà vệ sịnh gần đó để đi rửa tay, nên việc mang theo chai xịt nhỏ nhỏ là cực kì cần thiết.
Các bạn cũng nên để sẵn ở nhà vài chai để có thể xịt bất cứ lúc nào ví dụ như xịt bưu phẩm nhận được, xịt đế giày, xịt tay nắm cửa nhà mình…
Bên cạnh đó các bạn cũng nên rửa tay xà phòng ngay khi vừa về đến nhà, thay quần áo đang mặc và đem đi giặt

phòng ngừa covid
Chai xịt khuẩn mà mình hay dùng: Green Cross

Hạn chế ăn bên ngoài hay đi siêu thị nơi có đông người

Mình thường chủ yếu order đồ ăn bên ngoài hoặc mua đồ siêu thị online ship về nhà. Đồ ăn được bọc kĩ và được các chú bảo vệ toà nhà xịt khử khuẩn bên ngoài trước khi đưa cho mình nên cực kì an toàn.

Thỉnh thoảng mình có ăn ngoài hàng hay đi siêu thị cho đỡ ngu người =))) vì ở trong nhà lâu quá. Nhưng mình chọn đi những lúc vắng người nhất hoặc lúc nhà hàng không có mấy người.

Có mấy lần đi cùng mấy người bạn đi ăn lúc quán khá đông người, vừa ăn vừa quan sát xem có ai đi qua lại gần là khẩu trang lên luôn =)))) Trộm ví đến giờ chưa bị dính covid huhu….trộm vía tỉ lần !!! Mà các quán ăn bên này đều tuân thủ giãn cách khá nghiêm, nhân viên cũng được test covid thường xuyên nên cũng khá là yên tâm.

Làm việc tại nhà – Work from home

Đây là yếu tố quan trọng mà mình cảm thấy may mắn. Hồi cuối tháng 2 công ty mình đã cho phép WFH nếu muốn nên mình xin ở nhà làm từ đó, đến giữa tháng 3.2020 khi dịch bùng thì chính phủ mới bắt buộc các công ty phải cho nhân viên làm việc ở nhà.

Mình làm việc ở nhà từ đó đến giờ, chưa lên công ty 1 ngày nào cả. Việc này hạn chế tiếp xúc với bên ngoài rất nhiều, nên việc phòng ngừa covid cũng sẽ cao hơn.

Mình không rõ các công ty ở VN có chính sách ra sao, nhưng các bạn có thể thử đề cấp với HR hoặc Sếp để xem công ty có thể cho các bạn work from home khi tình hình dịch ở VN đang trở lên phức tạp ở nhiều nơi.

Làm việc tại nhà phòng ngừa Covid

Coi tất cả mọi người và bản thân mình đều có thể mang bệnh

Đối với mình, ai cũng có khả năng mang bệnh trong người, ngay cả bản thân mình. Với suy nghĩ này, bản thân mình sẽ chủ động phòng ngừa và có trách nhiệm phòng ngừa covid hơn.

Hãy giữ khoảng cách với mọi người xung quanh ít nhất là 1m. Việc giữ khoảng cách rất quan trọng trong việc phòng ngừa covid lây lan. Ngoài ra các bạn cũng nên hạn chế ở trong không gian có máy lạnh điều hoà với nhiều người, đây là môi trường lây lan lí tưởng của con Covid.

Bên Philippines đã trải qua từ phong toả toàn bộ, cấm ra khỏi nhà trong 5 tháng cho đến nơí lỏng phong toả + giãn cách xã hội nên hiện tại đã hơn 1 năm, mọi người đã qúa quen với cuộc sống chung với con Covid này.

Mọi người từ sợ hãi tột độ cho đến hiện tại là đã coi covid như một loại bệnh cúm nghiêm trọng hơn cúm bình thường, dễ lây lan hơn cúm thường. Và tiếp tục công việc cuộc sống gần như bình thường, xác định “sống chung với lũ”.

Rất nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì không có thu nhập trong hơn 1 năm, vô vàn các công ty quán bar nhà hàng cửa hiệu phải đóng cửa hoàn toàn, các công ty phải cho nhân viên nghỉ việc, nhà máy đóng cửa không biết bao giờ mới được mở lại. Vì vậy mọi người chỉ có thể xác định tư tưởng “sống chung với lũ” và tiếp tục cuộc sống trong hoàn cảnh mới này.

Mình hi vọng mọi người ở Việt Nam có thể có trách nhiệm với chính bản thân chúng ta, với người thân và với cả đất nước mình mà chủ động phòng ngừa Covid. Chỉ như vậy thì Việt Nam mình mới không bị bùng dịch. Sự ảnh hưởng của Covid là vô cùng nặng nề đến tất cả mọi người từ người đi làm thuê, cho đến chủ doanh nghiệp và cả sự phát triển của cả một đất nước nữa.

Cố lên Việt Nam !!!

Comments

comments

#, #, #, #

Leave a Reply