Châu Âu Du Ký: Những Nơi Cần Đến ở Paris (P2)

Tiếp nối bài viết kinh nghiệm, hành trình du lịch Paris 3 ngày của bạn Linh. Bài viết hôm nay bạn Linh sẽ tiếp tục chia sẻ ngày du lịch thứ hai ở Paris của bạn Linh và bạn Di. Ngoài Khải Hoàn Môn, Tháp Eiffel, còn có rất nhiều những nơi cần đến ở Paris mà bạn Linh sẽ kể trong hành trình ngày thứ hai này. Ngoài ra, bạn Linh sẽ bật mí điểm đổi tiền có tỷ giá tốt nhất ở Paris mà ít người biết đến.

Xêm thêm: Hành trình du lịch Paris ngày thứ nhất

Lịch trình ngày thứ 2 du lịch Paris

Bảo tàng The Lourve

Ngày thứ hai ở Paris, hai đứa mình dậy khá sớm, không phải vì jetlag (hai đứa ngủ say như chết =)) vì quá mệt) mà vì háo hức muốn đi khám phá Paris. Sẵn có vé của Bảo tàng The Louvre đã lấy từ hôm qua, hai đứa quyết định bắt xe bus thẳng từ Airbnb đến Musée du Louvre bus stop – đối diện với cổng vào Louvre Pyramid luôn.

Bên ngoài bảo tàng Lourve

Trước khi đến Bảo tàng The Lourve, mình đã tìm hiểu kĩ rất nhiều thông tin như đến Lourve vào giờ nào thí ít khách nhất, vào bằng cổng nào thì xếp hàng nhanh nhất…v.v  Tuy nhiên khi khám phá ra vé vào cửa skip-the-line (không cần xếp hàng, Price: ¢15) mà lại không cần chọn giờ chính xác để vào bảo tàng, nên bạn Linh khá là tự tin không suy nghĩ nhiều về việc chọn cổng nào để vào bảo tàng.

Pyramid entrance – Bảo tàng Lourve

Bào Tàng The Louvre mở cửa từ 9AM – 6PM (Đóng cửa vào Thứ Ba hàng tuần). Chủ nhật tuần thứ ba của hàng tháng bảo tàng sẽ mở cửa free (Tuy nhiên cực kì đông, trừ phì muốn tiết kiệm tiền, còn không mình không recommend đi ngày này).

Một tip nhỏ là các bạn nên đi The Lourve vào sáng sớm như bạn Linh 👍. Bạn Linh đến The Lourve tầm khoảng 9h30 sáng, cứ thể cầm vé đi vào thẳng bên trong, không cần xếp hàng. Và khi vào thăm bảo tàng thì khách thăm quan và đặc biệt là các đoàn tour du lịch khá ít. Nếu chưa kịp mua vé skip-the-line, các bạn nên đi càng sớm càng tốt, để xếp hàng nhanh hơn. Lúc bạn Linh đến dãy line xếp hàng mua vé cũng không dài lắm, chắc chỉ đợi khoảng 30 phút là được. Như hình trên là line xếp hàng lúc 12h30 trưa đấy, line bên tay trái là dành cho những người có vé skip-the-line. Tuy nhiên, nếu bảo tàng đã đủ số lượng khách bên trong, bạn sẽ phải chờ cho khách tham quan ra bớt rồi họ mới cho khách mới vào tiếp.

 

Fun Fact: Người ta bảo nếu chỉ dành 60 giây để nhìn vào mỗi hiện vật ở bảo tàng The Louvre trong vòng 8hrs mỗi ngày thì phải cần tới 75 ngày để đi hết bảo tàng này. Như vậy đủ để hiểu vì sao bảo tàng The Lourve được mệnh danh là Bảo tàng lớn nhất Thế giới rộng 72,735 m² với tuổi đời 225 năm.

Khi vào trong bạn đến quầy Information lấy 1 bản đồ như hình đễ dễ dàng tìm đường đi lại

Khi đã vào trong bảo tàng, các bạn nên xác định những tác phẩm mà bạn muốn chiêm ngưỡng nhất và nổi tiếng nhất như: Bức tranh nàng Mona Lisa, Tượng thần Vệ Nữ thành Milo (Venus de Milo), Tượng thần chiến thắng Samothrace… Bạn nên dành thời gian để chiêm ngưỡng những hiện vật này trước khi các đoàn tour du lịch đông người ngùn ngụt kéo đến che kín cả view nhìn 😅. Theo như kinh nghiệm của bạn Linh, cứ tầm 11h30 trở đi là các đoàn du lịch đến rất đông, nên các bạn cần tranh thủ đến sớm xem các hiện vật nổi tiềng trước, sau đó đi xem các khu khác của bảo tàng.

Nhớ ngước lên nhìn nhé ! Bạn sẽ phải trầm trồ trước những trần nhà tuyệt đẹp và tình xảo của Lourve

Bộ sưu tập của bảo tàng The Louvre gồm hơn 380.000 hiện vật, nhưng chỉ có khoảng 35.000 hiện vật được trưng bày thường xuyên. Bảo tàng chia ra làm 08 khu vực trưng bày: Phương Đông cổ đại, Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại, Hội họa, Nghệ thuật họa hình, Ai Cập cổ đại, Nghệ thuật Hồi giáo, Điêu khắc, và Nghệ thuật trang trí.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc đi thăm quan hết bảo tàng trong 1 ngày là không thể. Các bạn nên chọn đi những chỗ có hiện vật nổi tiếng nhất như: Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại – nơi có Tượng thần Vệ Nữ, Tượng thần chiến thắng Samothrace, và Diana của Versailles. Bức tranh nàng Mona Lisa nằm tại khu vực Hội họa cùng với rất nhiều tuyệt tác của các họa sĩ lớn người Ý như Michelangelo, Raffaello hay như Leonardo da Vinci.

Cuối cùng cũng nhìn thấy bức tranh nàng Mona Lisa trong truyền thuyết
Tượng thần Vệ Nữ
Tượng thần chiến thắng Samothrace

Ngoài ra, thể theo nguyện vọng của bạn Di, bọn mình còn đi thăm quan thêm khu vực Ai Cập cổ đại nơi trưng bày tượng của một số Pharaoh như  Ramesses II, Akhenaton và các xác ướp Ai Cập.

Dù là một đứa chẳng phải yêu thích việc đi bảo tàng gì cả, nên đến Paris, bạn Linh cũng không xác định đi quá nhiều bảo tàng. Tuy nhiên, bảo tàng Lourve là một một trong những nơi cần đến ở Paris nếu các bạn có đến thành phố này nhé. Khi đến Lourve, bạn bỗng nhận ra lịch sự của nhân loại mình bao la và sâu rộng biết nhường nào. Rằng con người ta ngày xưa đã vô cùng tài năng xuất chúng, tưởng như khó có thể tin được nhưng họ lại sáng tạo ra những tác phẩm tinh vi xuất thần đến vậy.

Khu vườn của Lourve

Ngoài ra còn 1 cổng vào bảo tàng nữa nằm bên hông bảo tàng, cạnh HOTEL DU LOURVE, lúc mình ra thấy chả có ai xếp hàng cả. Trong trường hợp các bạn đi muộn (sau 11h30 sáng) và có vé skip-the-line thì mình khuyên nên đi cổng này.

Cổng này ngay cạnh Hotel Du Lourve – chỉ dành cho khách có vé e-ticket skip the line (priority ticket)

Vườn Tuileries (Tuileries Garden)

Ra khỏi bảo tàng Lourve bạn sẽ thấy khu vườn Tuileries ngay trước mặt. Vườn Tuileries được xây dựng vào năm 1664 dưới bàn tay của André Le Nôtre. Khu vườn rộng khoảng 280,000 m² này là một phần của Di sản Thế giới UNESCO trên bờ Sông Seine và là địa điểm nghỉ ngơi, gặp gỡ giải trí ưa thích của người dân Paris. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều bức tượng điêu khắc nổi tiếng của nhà điêu khắc người Thụy Sĩ gốc Ý Alberto Giacometti và nhà điêu khắc người Pháp Auguste Rodin.

khu vườn Tuileries
khu vườn Tuileries

Điều khiến bạn Linh thích thú nhất, chính là cách người dân Paris nằm dài thư giãn trong những bộ đồ vest sang chảng, nghỉ ngơi tắm nắng. Hay chỉ đơn giản là những nhân viên văn phòng tay cầm chiếc bánh mì Pháp, có lẽ là cho bữa trưa, lặng lẽ ngắm nhìn đàn bồ câu kiếm ăn. Thỉnh thoảng, họ lại thảy một ít vụn bánh mì ra cho chúng, và đàn bồ câu cứ thế sà đến gần.

Từ phía Tuileries garden nhìn ra quảng trường Concorde

Quảng trường Concorde – Place de Concorde

Đi dọc hết khu vườn Tuileries ra khỏi cổng chính của vườn, đối diện sẽ là quảng trường Concorde. Quảng trường này nằm tại đầu phía đông của đại lộ Champs-Élysées (đầu kia của đại lộ là Khải Hoàn Môn) là quảng trường lớn thứ hai ở Pháp và rộng nhất ở Paris.

Điểm nổi bất nhất của Quảng trường Concorde mà bạn Linh có thể dễ dàng nhìn thấy từ rất xa chính là Cột đá Obélisque – một trong hai chiếc cột đá Ai Cập của đền Luxor đã được vị phó vương ai cập Muhammad Ali tặng cho nước Pháp vào năm 1831.

Cột đá Obélisque

Chiếc Cột đá Obélisque đã trải qua hơn 3,300 năm tuổi được đặt chính giữa quảng trường trên bệ đá cao 9m. Cột đá Obélisque có chiều cao gần 23m, nặng 227 tấn, được tạc nguyên khối từ đá syenite hồng, bốn mặt được tạc chìm các chữ tượng hình Ai cập cổ thể hiện các vinh quang của pharaon Ramesses II. Thấy bảo chóp nhọn của cột đá này được mạ vàng thật 😱

Ngoài ra, ở quảng trường còn nổi bật lên 2 đài phun nước cực kì lớn và tinh xảo. Đài phun nước của các dòng sông (La fontaine des Fleuves) nằm ở phía bắc tượng trưng cho hai con sông lớn Rhin và Rhône và còn là biểu tượng cho sự bội thu lúa mì và nho. Đài phun nước của các đại dương (La fontaine des Mers) tại phía nam của quảng trường tượng trưng cho biển Địa Trung Hải, Đại Tây Dương và nghề đánh bắt cá biển. (Wikipedia)

Đài phun nước của các đại dương

Bắt gặp 1 đàn boss đi dạo :”> 3 boss bên tay trái rất ngoan, 2 boss tự dắt nhau, còn boss ngoài cùng tự tin catwalk không cần dây dắt :))
Khải Hoàn Môn nhìn từ phía quảng trường Concorde

Pont Neuf

Pont Neuf là chiếc cầu cổ nhất Paris được xây dựng từ năm 1578 và phải mất 29 năm để hoàn thành. Cây cầu này nối giữa  sông Seine với đảo Île de la Cité.

Thật ra thì bạn Linh không đến thẳng Pont Neuf và chỉ nhìn Pont Neuf  từ phía Conciergerie.

Pont Neuf

Conciergerie

Từ quảng trường Concorde, bạn Linh bắt tàu line 1 đến Chatelet station, từ station đi bộ khoảng vài phút là đến Conciergerie.  Đây từng là dinh thự chính thức của vua Pháp từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 14 và sau đó là nhà tù quốc gia từ năm 1392. Nơi này đã từng giam giữ  Louis-Napoléon Bonaparte (Napoléon III).

Hiện nay phần lớn diện tích của Conciergerie vẫn được tòa án Pháp sử dụng, phần còn lại được mở cửa cho công chúng tham quan, đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của thủ đô Paris.

Khu vực trước cửa của Conciergerie

Nhà thờ Sainte Chapelle

Ngay cạnh Conciergerie chính là nhà thời Sainte Chapelle. Các bạn không cần mua vé online trước vì bạn Linh thấy xếp hàng vào trong nhà thờ này rất nhanh, không phải chờ đợi lâu.

Bên trong nhà thời Sainte-Chapelle

Nhà Thờ Đức Bà – Notre-Dame

Đi bộ khoảng 500m từ Sainte Chapelle là bạn sẽ thấy Nhà Thờ Đức Bà. Đây có lẽ là nhà thờ nổi tiếng nhất Paris và cũng là nơi đông khách du lịch nhất thành phố này. Nhà Thờ Đức Bà mở cửa tự do (miễn phí) cho các du khách vào tham quan. Tuy nhiên, bạn sẽ phải xếp hàng rất dài để vào được bên trong nhà thờ.

Lúc nhìn thấy Notre Dame, cả bạn Linh và bạn Di đã không hẹn mà cùng wow lên khi thấy sự đồ sộ, cùng kiến trúc Gothic tinh xảo của nhà thờ này.

Nơi cần đến ở Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris

Bên trong nhà thờ Đức Bà

2€ cho một đồng tiền vàng in hình Notre Dame
Bên ngoài Nhà Thờ Đức Bà
Thấy bảo không được nhìn trực tiếp vào mắt con kia 🙁
Cảnh sát Pháp bảo vệ xung quanh Nhà Thờ Đức Bà

Một điều KHÔNG NÊN bỏ qua khi đến Nhà Thờ Đức Bà chính là lên trên đỉnh của Nhà Thờ. Để lên trên đỉnh, bạn phải xếp hàng ở một dãy riêng bên hông phải của nhà thờ. Tuy thời gian chờ xếp hàng lên đó rất lâu, bạn Linh phải xếp hàng chờ gần 1h. Lúc đó khoảng 4h chiều, có nắng nhưng gió cực kì lạnh :((. Nhưng rất ĐÁNG và BÕ CÔNG chờ. View toàn cảnh Paris từ Nhà thờ Đức Bà thực sự là quá đẹp :((

View toàn cảnh thành phố Paris

Để lên tới đỉnh của Nhà Thờ Đức Bà, bạn phải leo lên 1 cầu thang bộ chật hẹp với 387 bậc. Thực sự là cực kì mệt mà lạnh nữa chứ. Cả lên, cả xuống là gần 800 bậc cầu thang. Hôm đó, bọn mình có kết bạn với một cặp vợ chồng người Bồ Đào Nha, 2 bác lần đầu đến Pháp, dù không nói được nhiều tiếng Anh nhưng hai bác rất vui tính và dễ mến. Bác trai rất hay nói đùa hay làm trò cười để mọi người quên cái lạnh và quên cả thời gian chờ đợi xếp hàng rất lâu.

Một ông cụ cho bồ câu ăn.

Nên đổi tiền ở đâu ở Paris

Sau khi kết thúc tham quan nhà thời Đức Bà, bạn Linh lại lên tàu đi đến chỗ đổi tiền. Về việc đổi tiền ở Paris, bạn Linh đã search rất kĩ trước khi lên đường du lịch Châu Âu. Và cả sau khi đến Paris, bạn Linh đã tham khảo rất nhiều điểm đổi tiền trên đường tham quan các địa điểm ở đây. Cuối cùng bạn Linh đúc kết ra điểm đổi tiền có tỷ giá tốt nhất ở Paris chính là MERSON CHANGE ở 33 Rue Vivienne

Direction: metro line 3 đến Bourse station

Đợt bạn Linh đi, sau khi đã check ở rất nhiều cửa hàng đổi tiền, 100$ đổi được 81€-85€. May sao bạn Linh kiên quyết không đổi, để đến Merson thì 100$ được 89€.

Meron Change 33 Rue Vivienne

Nếu trong trường hợp các bạn đang mua sắm ở Đại lộ Champs Élysées mà cần đổi tiền gấp, thì các bạn có thể đổi tại một quầy đổi tiền trong khu mua sắm cạnh MAC store. 100$ ở đây đổi được 85€.

Cạnh MAC store, đi vào trong sẽ có một quầy đổi tiền
Đi qua Starbucks một đoạn bạn sẽ thấy quầy đổi tiền này bên tay trái. Nên đến sớm trước 6PM

> Tip 1: Tuyệt đối ĐỪNG đổi tiền ở sân bay và TRAVELEX, tỷ giá rất thấp và lại còn bị trừ commission nữa.

> Tip 2: Nếu bạn đi Châu Âu thì nên đổi tiền ở Paris. Trong các nước bạn Linh đi thì Paris có tỷ giá đổi tốt nhất, Italia là nước có tỷ giá thấp nhất (thấp không chấp nhận được luôn).

Sau khi đã đổi tiền xong, bạn Linh và bạn Di lại lên metro sang Đại Lộ Champs Élysées đi dạo và shopping đến tận 10h tối mới về lại Airbnb. Bọn mình cũng mua đồ ăn tối tại một nhà hàng gần Airbnb.

Một suất như này có 7€ mà cực nhiều, phải 2 người ăn một suất mới hết í =)) kèm salad, có cơm, khoai tây chiên và thịt cừu

Bài viết xin kết thúc tại đây. Tuần tới bạn Linh sẽ tiếp tục lên bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch, đặc biệt là mua sắm ở Paris ngày thứ 3.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nha ! ^-^

 

Comments

comments

#, #, #, #, #, #

2 comments

 1. Hi Linh,
  Mình có access vào link mua vé vào Louvre mà Linh đính kèm thì thấy khi mua phải chọn cả giờ đến nữa, sớm nhất là 10h30, không rõ có bị save nhầm không, nếu có thì Linh share nha.

  Cám ơn Linh 🙂

  Reply
  1. Giờ tớ mới thấy có vẻ nó thêm phần chọn giờ rồi chứ ko được chọn mỗi ngày đến như tớ book trước đây.

   Reply

Leave a Reply