Hướng dẫn cách làm visa du lịch Mỹ tự túc

Nổi tiếng là quốc gia có chế độ thị thực khắt khe, vì vậy sẽ không dễ dàng gì để bạn có thể xin thành công visa du lịch Mỹ, nhất là những bạn làm tự túc. Đó là lý do mà hôm nay mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách làm visa du lịch Mỹ chi tiết.

Hướng dẫn chi tiết cách làm visa du lịch Mỹ

Tượng Nữ Thần Tự Do – Biểu tượng và là niềm tự hào của người dân Mỹ

Quy trình xin visa Mỹ rất phức tạp nên những thông tin mà mình hướng dẫn cũng sẽ hơi dài, các bạn hãy kiên nhẫn tìm hiểu nhé.

À, mình thông tin thêm là nếu xin visa du lịch Mỹ, bạn sẽ được cấp visa không định cư B-2 (kí hiệu B1/B2). Visa này có thời hạn 6 tháng và được nhập cảnh vào Mỹ một hoặc nhiều lần trong khoảng thời gian quy định. Các bạn lưu ý để lên kế hoạch du lịch Mỹ cho hợp lý nha.

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp visa

Đầu tiên, các bạn chuẩn bị hồ sơ xin cấp thị thực Mỹ du lịch theo quy định của Cơ quan lãnh sự Mỹ, gồm:

Chứng minh nhân thân:

Hộ chiếu: Hộ chiếu còn hạn tối thiểu 6 tháng kế từ ngày dự kiến kết thúc chuyến đi Mỹ. Hộ chiếu nên có ít nhất 01 dấu nhập cảnh từ các nước phát triển như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản để chứng minh rằng bạn có kinh nghiệm du lịch nước ngoài,…

Ảnh thẻ: 2 ảnh khổ 5x5cm, nền trắng, chụp rõ mặt, để hở hai tai.

Điền form điện tử DS160: Bằng cách truy cập vào website https://ceac.state.gov/genniv/ để điền. Sau khi bạn hoàn thành form và submit thì sẽ có một confirmation email được gửi về email của bạn kèm một trang xác nhận có hình 5×5. Các bạn upload và một dãy mã số, sau đó in ra 2 bản để sử dụng khi đi đóng lệ phí visa và đi phỏng vấn.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu đã lập gia đình nên có đăng kí kết hôn.

Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước photo công chứng cả 2 mặt.

Chứng minh công việc:

Nếu là cán bộ/nhân viên: Bảng lương 3 tháng, hợp đồng lao động, giấy xin nghỉ phép đến Mỹ du lịch có xác nhận của thủ trưởng công ty.

Nếu là chủ công ty: giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất.

Nếu đã nghỉ hưu: Cung cấp sổ hưu và phiếu lĩnh lương hưu.

Chứng minh tài chính:

Sao kê tài khoản tiết kiệm ngân hàng có số dư ít nhất 100 triệu. Tài khoản phải gửi tối thiểu 3 tháng.

Có thể bổ sung các giấy tờ nhà đất, xe hơi (nếu có).

Điền tờ khai DS-160 vô cùng quan trọng, nó quyết định đến việc bạn có đậu visa Mỹ hay không.

Lịch trình chuyến đi

Lên lịch trình du lịch Mỹ chi tiết từng ngày: đi đâu, chơi gì, vào thời gian nào.

Xác nhận book phòng khách sạn tại Mỹ hoặc cung cấp thông tin người bảo lãnh lưu trú tại Mỹ.

Vé máy bay: Cần booking vé máy bay, xác nhận lịch trình bay khứ hồi là được.

Thanh toán lệ phí xin visa Mỹ du lịch

Khác với quy trình xin visa đi Pháp, Canada, trước khi nộp hồ sơ xin visa Mỹ, bạn phải thanh toán lệ phí visa.

Để thanh toán phí visa Mỹ, bạn truy cập vào trang http://www.ustraveldocs.com để tạo tài khoản. Có tài khoản và điền xong thông tin ở web này, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận thông tin thanh toán. Nhớ in giấy này ra cùng tờ xác nhận (Confirmation Page) và đến ngân hàng HSBC để thanh toán phí visa nhé.

Lưu ý:

  • Bạn nhớ lưu lại username và password của tài khoản này để tiếp tục đăng nhập nếu sau này muốn gia hạn visa Mỹ hoặc xin visa mới.
  • Bạn có thể nộp lệ phí visa bằng đồng Việt Nam, phí thanh toán là 160 USD.

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Sau khâu nộp lệ phí visa là quy trình đặt lịch hẹn nộp hồ sơ. Các bạn tiếp tục quay lại website http://www.ustraveldocs.com để đặt lịch hẹn. Ở đây, trang web sẽ cho bạn biết các ngày hẹn gần nhất để bạn có thể đăng kí nhanh chóng. Thông tin trong lịch hẹn bạn cần điền bao gồm số hộ chiếu, số biên nhận từ hóa đơn thanh toán phí visa và số mã vạch gồm 10 kí tự được lấy từ form điện tử DS-160.

Hoàn thành quy trình này, bạn sẽ tiến hành chọn loại visa, hãy nhập thông tin cá nhân, chọn địa điểm nộp hồ sơ tờ, xác nhận thanh toán visa và lên lịch hẹn cụ thể. Sau đó, các bạn in giấy này ra và mang đến nộp tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ.

Lưu ý về thời gian đặt lịch hẹn online:

Nếu đóng phí trước 5h00 chiều, bạn có thể bắt đầu đặt lịch hẹn vào lúc 11h00 trưa ngày làm việc tiếp theo.

Còn nếu bạn đóng phí sau 5h00 chiều thì bạn có thể bắt đầu đặt lịch hẹn vào lúc 11h00 của ngày làm việc thứ 2 sau ngày đóng phí.

Các bạn chỉ được phép thay đổi cuộc hẹn tối đa 2 lần (không bao gồm cuộc hẹn đầu tiên). Đến lần thứ 2 nếu bạn tiếp tục hủy hẹn hoặc không đến nộp hồ sơ và phỏng vấn, bạn sẽ phải chờ 90 ngày mới có thể đặt cuộc hẹn mới.

Quy trình nộp hồ sơ và phỏng vấn visa du lịch Mỹ

Hoàn thành các thủ tục trên, bạn mang hồ sơ đã chuẩn bị đến nộp theo 2 địa chỉ sau:

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội: Số 7, Láng Hạ, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM: Số 4, Lê Duẩn, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Khách xếp hàng nộp hồ sơ xin visa Mỹ ở Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

Toàn bộ cuộc hẹn bao gồm các thủ tục: nộp hồ sơ, lấy vân tay và phỏng vấn. Thời gian để hoàn thành quy trình này có thể kéo dài đến vài giờ. Trình tự các bước khi đến nộp hồ sơ như sau:

Trước khi qua cửa bảo vệ:

Trước khi qua cửa bảo vệ, bạn sẽ phải gửi lại các thiết bị điện tử như điện thoại, mấy ghi âm, máy tính, máy ảnh,… Để tiết kiệm thời gian, các bạn nên để những món đồ này ở nhà, trong xe máy/ô tô hoặc gửi trước ở phòng bảo vệ.

Sau khi qua cửa bảo vệ:

Nếu nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội: Bạn phải trình chứng minh thư cho bảo vệ giữ (hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh như bằng lái xe, thẻ sinh viên) cho đến khi rời khỏi tòa nhà. Tiếp đến, bảo vệ sẽ hướng dẫn bạn đeo thẻ dành cho khách hàng lên áo ở vị trí dễ nhìn. Xong các thủ tục này, bạn tiến đến phòng chờ nằm ở tầng 2 và đợi đến lượt lên nộp hồ sơ.

Nếu nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Mỹ ở TPHCM: Bạn trình hộ chiếu và giấy hẹn phỏng vấn cho bảo vệ. Nếu mang theo các thiết bị điện tử, bảo vệ sẽ giữ giúp bạn đồng thời phát cho bạn một thẻ nhựa có đánh số. Các bạn nhớ giữ thẻ này cẩn thận để hết buổi nộp hồ sơ thì đổi thẻ để nhận lại các vật dụng cá nhân. Ở Lãnh sự quán, phòng chờ nằm bên tay trái, sau cổng bảo vệ.

Tại phòng chờ:

Phòng chờ có 2 khu vực, một khu vực để nộp hồ sơ và lấy vân tay; khu vực còn lại là nơi phỏng vấn. Cả 2 khu vực này đều gọi theo số thự tự, không gọi theo tên. Bạn nhớ lắng nghe loa hoặc nhìn bảng điện tử để không bỏ lỡ lượt.

Bước 1: Vào phòng chờ, bạn đến khu vực số 1 để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay. Các bạn lưu ý, số thứ tự này dùng để nộp hồ sơ, không dùng để phỏng vấn.

Bước 2: Chờ đến số thứ tự để lên nộp hồ sơ, gồm:

  • Hồ sơ đã chuẩn bị theo hướng dẫn ở trên.
  • Bản in form xin visa DS-160 có dán ảnh đầy đủ.
  • Giấy xác nhận lịch hẹn phỏng vấn và hóa đơn đã thanh toán lệ phí visa Mỹ.

Bước 3: Đợi đến số thứ tự để lấy dấu vân tay và nhận lại tất cả hồ sơ.

Các bạn lưu ý, trong lúc chờ đến lượt lấy vân tay, bạn nhớ xem hướng dẫn lấy dấu vân tay chiếu trên màn hình ti vi trong phòng chờ và lau sạch 10 đầu ngón tay để chuẩn bị lấy vân tay nhanh chóng.

Bước 4: Nộp xong hồ sơ và lấy vân tay, bạn đến khu vực số 2 để lấy số và tiếp tục chờ đến lượt để phỏng vấn.

Visa du lịch Mỹ có kí hiệu B1/B2

Lưu ý khi phỏng vấn: Viên chức Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán sẽ gọi phỏng vấn theo mức độ phức tạp của từng trường hợp chứ không nhất thiết là gọi theo số thứ tự. Vì vậy, trong khi ngồi chờ bạn nên chú ý để không bỏ lỡ cơ hội phỏng vấn trước.

Nội dung phỏng vấn sẽ xoay quay các thông tin mà bạn đã khai trong form DS-160 và mục đích nhập cảnh Mỹ. Bạn hãy bình tĩnh và trả lời các câu hỏi một cách đúng trọng tâm, chuẩn xác. Ngoài ra, khi đi phỏng vấn nhớ mặc đồ lịch sự, nhã nhặn nhé.

Kết quả visa du lịch Mỹ sẽ được công bố sau khi phỏng vấn kết thúc. Nếu visa được chấp nhận, viên chức lãnh sự sẽ thu hộ chiếu và phát cho bạn một giấy biên nhận. Bạn cầm biên nhận đến quầy EMS trong phòng chờ để làm tờ khai địa chỉ nhận lại hộ chiếu cùng visa. Nhớ đóng lệ phí 30.000 đồng để EMS gửi lại passport về địa chỉ mà bạn đã yêu cầu.

Nếu rớt phỏng vấn xin visa Mỹ, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

Các bạn lưu ý: Nếu bị trượt visa Mỹ, bạn sẽ phải đợi ít nhất 6 tháng sau mới có thể nộp lại đơn để xin visa đi Mỹ. Và dù có rớt visa Mỹ, bạn cũng không được hoàn trả lệ phí visa đã thanh toán trước đó. Vì vậy, một khi đã đóng phí visa du lịch Mỹ, các bạn hãy cố gắng làm thật tốt thủ tục xin visa Mỹ và tự tin phỏng vấn để không mất tiền oan nhé.

Còn bạn nào không tự tin khi chuẩn bị hồ sơ, theo mình các bạn nên tìm đến dịch vụ làm visa đi Mỹ trọn gói để được hỗ trợ, giúp đỡ. Về công ty dịch vụ, bạn có thể tham khảo dịch vụ visa của Vietnambooking.com. Đơn vị này có dịch vụ khá tốt, họ có thể giúp bạn xin nhiều loại visa. Cái hay của đơn vị này là bạn có thể vào website của họ để cập nhật những thông tin mới nhất về hồ sơ làm visa đi các nước và xin tự túc nếu muốn.

Các bạn hãy để lại comment hoặc share bài viết nếu thấy hữu ích nhé. Chúc các bạn may mắn!

Comments

comments

Leave a Reply