Cảnh báo: Bạn có thể rớt visa Hàn Quốc vì những lý do này

Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ không tiết lộ lý do các bạn bị rớt visa, đề phòng trường hợp người khác lợi dụng những kẻ hở này để xin visa nhập cảnh trái phép. Nhưng cũng có nhiều trường hợp người xin visa có công việc ổn định, tài chính mạnh, hồ sơ kỹ lưỡng nhưng lại bị rớt visa. Sau khi tìm hiểu, mình nhận thấy đa số mọi người rớt visa Hàn Quốc đều gặp phải những lý do này.

Rớt visa Hàn Quốc vì nguyên nhân gì?

Trước tiên, các bạn kiểm tra xem mình đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa Hàn Quốc theo đúng quy định của Đại sứ quán chưa nhé. Nếu đã hoàn thiện hồ sơ nhưng vẫn rớt visa thì hãy tìm hiểu những nguyên nhân dưới đây.

Có hộ khẩu thuộc khu vực Blacklist của Hàn Quốc

Vùng Blacklist của Hàn Quốc là những người có hộ khẩu nằm trong trong khu vực Bắc Trung Bộ, đặc biệt là Hà Tĩnh và Nghệ An,…


Sẽ rất khó để xin được visa du lịch Hàn nếu bạn nằm trong khu vực Blacklist của cơ quan Lãnh sự Hàn Quốc

Các bạn ở khu vực này thường khó xin visa đi Hàn Quốc hơn bởi trước đây, Hà Tĩnh và Nghệ An là 2 tỉnh bị cơ quan lãnh sự Hàn Quốc khoanh vùng do có nhiều người nhập cảnh vào Hàn Quốc lưu trú và lao động trái phép. Cũng chính lý do này khiến cán bộ lãnh sự Hàn Quốc rất ái ngại khi xét duyệt visa cho những bạn mang hộ khẩu ở đây. Và có thể nói rằng xin visa cho các bạn ở Hà Tĩnh, Nghệ An là một điều cực kỳ khó khăn.

Nếu rơi vào trường hợp này, dù bạn có hồ sơ mạnh thì tỉ lệ đậu visa cũng rất thấp. Để khắc phục, các bạn có thể dùng sổ tạm trú dài hạn (KT3) ở các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Đà Nẵng hoặc TP.HCM,… để xin visa. (Sổ tạm trú ở tỉnh/thành khác chỉ áp dụng cho những bạn công tác, học tập tại những thành phố đó).

Có vấn đề về Hộ chiếu

Hộ chiếu trắng: Nghĩa là bạn chưa từng xuất ngoại đến bất kì quốc gia nào. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không có lịch sử du lịch. Đây là lý do khiến cơ quan lãnh sự Hàn Quốc sẽ nghi ngờ rằng bạn có thể xin visa nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích không trung thực. Từ đó siết chặt hơn, thậm chí từ chối cấp visa.

Hộ chiếu hết hạn hoặc còn hạn dưới 6 tháng: Đây là lỗi chủ quan mà các bạn thường hay mắc phải khi chuẩn bị hồ sơ visa. Điều này chỉ xảy ra do bạn chưa có kinh nghiệm hoặc không am hiểu về thủ tục chuẩn bị các giấy tờ xin visa Hàn Quốc.

Như vậy, lịch sử du lịch và hộ chiếu là yếu tố rất quan trọng khi bạn xin visa đến xứ Hàn. Để không gặp phải tình trạng này, trước khi làm hồ sơ visa, các bạn nên kiểm tra kỹ hiệu lực của Passport và nên xuất ngoại một lần – đó có thể là Thái Lan hay Philippines,… cũng được.

Rõ ràng những hộ chiếu có nhiều dấu nhập cảnh sẽ lợi hại hơn so với hộ chiếu trắng

Đã từng xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc

Những bạn đã từng xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, sau khi về nước và có nhu cầu xin visa đến Hàn thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì Chính phủ Hàn Quốc sợ rằng, những bạn này có thể lấy lý do du lịch, thăm người thân hoặc công tác ngắn hạn để vào quốc gia họ làm việc bất hợp pháp. Do đó, những trường hợp này cơ quan lãnh sự sẽ xem xét và siết chặt hơn về mục đích nhập cảnh.

Không có công việc ổn định

Đây là một trong những quy định về hồ sơ xin visa của Đại sứ quán, bắt buộc bạn phải đáp ứng nếu có nhu cầu xin visa sang Hàn Quốc du lịch/công tác/thăm người thân. Có công việc chính là sự ràng buộc nhằm khẳng định bạn sẽ quay về nước khi kết thúc lịch trình. Đồng thời, công việc cũng sẽ chứng minh được mức thu nhập. Điều này giúp lãnh sự xem xét bạn có đủ khả năng để chi trả cho toàn bộ những ngày lưu trú ở đất nước họ không.

Như vậy, nếu bạn không chứng minh được mình có công việc ổn định thì rớt visa là điều dễ hiểu.

Không biết cách chứng minh tài chính

Bạn không am hiểu thủ tục chứng minh tài chính, tài khoản tiết kiệm có quá nhiều tiền hoặc quá ít tiền đều có thể là nguyên nhân khiến mình bị rớt visa. Không có tiền trong tài khoản thì quá rõ rồi, vì không cơ quan lãnh sự nào đồng ý cấp visa để các bạn sang nước họ khi bạn không có khả năng chi trả cho toàn bộ chuyến đi.

Ngược lại, có quá nhiều tiền cũng phải là lợi thế đâu nhé, nhất là khi bạn không chứng minh được tiền này từ đâu mà có. Giả sử, hợp đồng lao đông ghi lương cơ bản của bạn là 8.000.000 vnđ/tháng nhưng tài khoản tiết kiệm hơn 500 triệu thì dĩ nhiên sẽ bị nghi ngờ và có thể đánh rớt visa. Trừ trường hợp các bạn chứng minh được số tiền đó là do bố mẹ ủy quyền tài sản chẳng hạn.

Xin visa du lịch Hàn Quốc, bạn hãy chuẩn bị tài khoản tiết kiệm có số dư khoảng 100 triệu là tốt nhất

Bên cạnh đó, một sai lầm mà các bạn thường mắc phải là đến cận ngày xin visa mới mang tiền gửi vào ngân hàng. Một sổ tiết kiệm mở gấp chắc chắn sẽ khiến Đại sứ quán đặt câu hỏi. Vì vậy, trước khi xin visa, tốt nhất bạn hãy chuẩn bị một sổ tiết kiệm gửi ít nhất 3 tháng và số dư tài khoản tối thiểu 100 triệu đồng.

Nếu không có tài khoản tiết kiệm, bạn cũng có thể chứng tỏ năng lực tài chính bằng cách sao kê các giấy tờ chứng minh tài sản tương đương như sổ đỏ nhất đất, chứng khoán, xe hơi,…

Không có lịch trình du lịch rõ ràng

Rất nhiều bạn hỏi Linh rằng, lịch trình du lịch yêu cầu trong hồ sơ xin visa có ý nghĩa gì. Tại sao nhiều người lại rớt visa vì hạng mục này. Theo kinh nghiệm của mình thì lịch trình du lịch là một yếu tố rất quan trọng trong hồ sơ xin visa. Nó nhằm thể hiện cho Đại sứ quán thấy rằng bạn thực sự nghiêm túc với chuyến đi của mình và sẽ quay trở về Việt Nam nếu lịch trình kết thúc.

Trường hợp xin visa tự túc, các bạn càng phải chỉn chu hạng mục giấy tờ này bằng cách lên lịch trình chi tiết nhất. Trong lịch trình, cần liệt kê các thành phố mà bạn sẽ đến, nơi tham quan cụ thể, nơi lưu trú rõ ràng (như tên khách sạn, địa chỉ, số điện thoại) hoặc thông tin người bảo lãnh lưu trú tại Hàn Quốc (nếu ở nhà người thân, bạn bè).

Cùng với lịch trình chuyến đi bạn cần xác nhận vé máy bay khứ hồi và đặt phòng khách sạn tại Hàn Quốc.

Các bạn lưu ý, thời gian trên lịch trình chuyến đi, thời gian đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn và giấy xin nghỉ phép phải trùng khớp với nhau. Nhiều bạn rớt visa do cẩu thả, sơ sài ở khâu này đó.

Nên làm gì sau khi bị rớt visa Hàn Quốc

Theo quy định của Đại sứ quán Hàn Quốc, sau 3 tháng kể từ ngày bị rớt visa bạn mới được nộp hồ sơ xin visa Hàn tiếp theo. Như vậy, bạn nào lỡ mua vé máy bay và đặt khách sạn rồi thì phải chịu mất phí là chắc chắn.

Do đó, theo Linh, nếu bạn không có kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ hoặc có hồ sơ yếu (hộ chiếu trắng, chưa có công việc ổn định, hạn chế về tài chính) thì ngay từ đầu nên tìm đến dịch vụ visa để được tư vấn, hỗ trợ. Nhờ dịch vụ làm visa, các bạn vừa đỡ mất thời gian, công sức mà lại tăng tỉ lệ đậu visa Hàn nữa.

Nói đến dịch vụ visa, Linh sẽ gợi ý cho các bạn một địa chỉ tin cậy làdịch vụ làm visa Hàn Quốc trọn gói của Vietnam Booking. Với kinh nghiệm lâu năm, họ sẽ giúp bạn hoàn tất hồ sơ và xin được nhiều loại visa. Hơn nữa, nếu không sử dụng dịch vụ của Vietnambooking.com, các bạn cũng có thể vào website của họ để tham khảo thông tin chi tiết về thủ tục visa và xin tự túc nếu muốn.

Còn bạn nào dũng cảm muốn tự xin visa thì nghiên cứu hồ sơ thật kỹ để không gặp phải những trường hợp trên nha. Nhớ nha, đừng chủ quan gì cả. Chúc các bạn xin thành công visa Hàn Quốc nhé!

Comments

comments

Leave a Reply