Lịch trình du lịch Ladakh Ấn Độ 15 ngày

Vừa về được một tuần hôm bạn Linh lên luôn bài chia sẻ lịch trình du lịch Ladakh Ấn Độ Mùa Thu trong 15 ngày. Bên cạnh đó, bạn Linh cũng sẽ ghi rõ cần phải chuẩn bị đồ dùng, thuốc chống shock độ cao và thức ăn như thế nào trước khi du lịch Ladakh để các bạn có thể nẵm rõ nhé.

Ngoài ra, bạn Linh sẽ bật mí local guide và contact thuê xe cực rẻ mà đoàn bạn Linh đã đi trong đợt này. Theo như bạn Linh đã tìm hiểu và có báo giá thì đây là chỗ thuê xe oto bao gồm lái xe kiêm guide, meals, permit rẻ nhất rồi 😛 Thôi ! không dài dòng nữa ! Bạn Linh sẽ đi thẳng vào nội dung chi tiết nhé.

Giới thiệu về Ladakh

Ladakh có nghĩa là “land of high passes” Vùng đất của những con đèo cao. Ladakh thuộc bang Jammu and Kashmir, nằm ở phía Bắc Ấn Độ với phần lớn lãnh thổ nằm trong dãy Himalaya, giáp biên giới với Trung Quốc, Tibet và Pakistan.

Thị trấn lớn nhất ở Ladakh là Leh – nằm ở độ cao trên 3000m, với dân số hầu hết theo đạo Phật; tiếp đến là thị trấn Kargil với hầu hết dân số theo đạo Hồi Giáo. Theo như bạn Linh được biết, tôn giáo chính là khu vực Ladakh là 50% đạo Phật ( Tibetan Buddhists) và 50% đạo Hồi Giáo (Shia Muslims).

Young Monks

Và vì nằm trên độ cao toàn từ 3000m trở lên, nên một trong những điều cần lưu ý nhất khi đến Leh và một số vùng khác của Ladakh chính là việc shock độ cao (AMS). Cái này bạn Linh sẽ đề cập cụ thể trong bài này.

Bản đồ Ladakh By User:Deeptrivia, CC BY-SA 3.0, Link

Không giống như Srinagar nơi tranh chấp giữa quân đội chính phủ Ấn Độ và Phiến quân Hồi Giáo, Ladakh được quản lí bởi  quân đội và chính phủ Ấn Độ gần như hoàn toàn. Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều doanh trại quân đội Ấn trên đường đi vì vậy rất an toàn.

Để đến Leh, các bạn có thể bay thẳng từ Delhi với rất nhiều các hãng hàng không nội địa cung cấp chuyến bay đến Leh hàng ngày. Xem thêm: Hướng dẫn đặt vé máy bay nội địa Ấn Độ

Khu vực Ladakh có ngôn ngữ riêng của họ gọi là Ladakhi. Cậu bạn Rigzin – tour guide của bọn mình dạy rằng họ có 1 từ gọi là “magic word”. Chỉ với 1 từ này bạn có thể dùng cho hầu hết mọi cuộc nói chuyện chào hỏi, đó là từ “JULLEY“. Julley có rất nhiều nghiã cùng một lúc: xin chào, cảm ơn, xin lỗi…

Nên đi Ladakh vào thời gian nào

Thời gian lí tưởng nhất để du lịch Ladakh chính là vào mùa thu. Cụ thể hơn chính là từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 10 hàng năm. Thời tiết vào thời điểm này không quá nóng như mùa hè và không quá lạnh như mùa đông. Ngoài ra, bạn còn có thể chiêm ngưỡng lá vàng và tuyết rơi đầu mùa cùng một lúc.

Thời gian bạn Linh đi là từ 29/9/2018 – 14/10/2018. Đây là thời gian khá lí tưởng vì Ladakh gần cuối thu lá vàng rực rỡ và chưa rụng nhiều, trời ban ngày trong xanh và có nắng đẹp. Đồng thời, bạn cũng sẽ được trải nghiệm cảnh tuyết rơi cùng với những ngọn núi tuyết phủ trắng xóa.

Các bạn cũng có thể đi sớm hơn 1 tuần so với thời gian của bạn Linh cũng vẫn rất ổn. Nếu đi vào đầu tháng 9 thì có thể lá chưa được vàng lắm đâu.

lịch trình du lịch Ladakh
Ladakh mùa thu

Lịch trình du lịch Ladakh 15 ngày

Day 0 29/9: bay đi Delhi bằng Malaysia Airlines. Ở 1 đêm tại hotel cạnh sân bay.
Day 1 30/9: Delhi to Leh via GoAir. Đến Leh lúc 12h30 trưa. Tour guide đón tại sân bay đưa về guesthouse. Nghỉ ngơi ăn trưa đến chiều tối đi chợ Leh (đóng cửa lúc 9pm).
Day 2 01/10: Leh to Kargil. (13h lái xe)
Day 3 02/10: Kargil to Padum 
Day 4 03/10: Padum: Kasma monastery (Tu viện), Stongdey monastery, Bardan monastery.
Day 5 04/10: Padum to Kargil
Day 6 05/10: Kargil to Leh via Pensi la pass, Drang Drung Glacier (sông băng Drang Drung)
Day 7 06/10: Leh to Tso Moriri
Day 8 07/10: Tso Moriri to Leh via Tso Kar (hay còn gọi là White lake, siêu đẹp)
Day 9 08/10: Leh to Nubra Valley, Diskit Monastery, Hunder via Khardung La pass. Dự lễ hội Diskit Gustor festival ở Diskit Monastery.
Day 10 09/10: Day trip Hunder to Turtuk village. Về lại Hunder vào buổi chiều để đi cưỡi lạc đà.
Day 11 10/10: Hunder to Pangong lake via Shayok valley. Chơi ở hồ Pagong 2h rồi về Leh qua đường đèo Changla pass. (theo lịch trình ban đầu thì nhóm bạn Linh sẽ ở lại Pagong một đêm, tuy nhiên thấy Pagong cũng bình thường mà lại lạnh. Cả nhóm vote về thẳng Leh theo lời khuyên của Rigzin )
Day 12 11/10: Matho Monastery, Hemis Monastery, Thiksey Monastery.
Day 13 12/10: Leh palace, Shanti Stupa, Tsemo market, Leh market. Dạo chơi ăn uống tham quan mua sắm tại chợ Leh.
Day 14 13/10: 9h30 sáng tour guide đưa ra Leh airport. GoAir flight from Leh – Delhi. Chơi ở Delhi được khoảng 5h. 23h bay về nhà.

Lịch trình này đi giống như số 8 với điểm trung chuyển là ở Leh. Nhược điểm của lịch trình này là bạn phải đi ngược lại Leh từ Kargil (Day 6) tức là bạn sẽ mất phần lớn thời gian ở trên xe. Tuy nhiên du lịch Ladakh hầu hết các điểm đẹp lại ở trên đường đi, chứ không phải ở điểm đến.

Nhưng lịch trình của bạn Linh có một ưu điểm cực kì lớn mà bạn Linh nghĩ mọi người nên đi theo lịch này chính là: bọn mình chỉ bị say độ cao nhẹ 2 lần duy nhất: một lần ngày Day 1 khi mới đến Leh và một lần đi đi qua Drang Drung (day 6). Cả đoàn 9 người đều không bị say độ cao bất cứ một lần nào nữa kể cả khi đi qua Khardung La pass (5600m) hay khi ở Tso Moriri, Pagong…

Lí do vì sao thì bạn Linh chỉ có thể giải thích do body của mình đã được trained một cách rất khoa học và get used to it trong suốt các Day 1-6. Như các bạn nhìn lịch trình, bọn mình dành cả nửa ngày nghỉ ngơi khi đến Leh (day 1) ở độ cao 3500m, sau đó lại đi Kargil (2600m) là vùng thấp hơn xíu, rồi lại đi Padum cao hơn Leh (3669m) ở Padum 2 đêm nên cũng quen với độ cao này luôn.

Đến ngày từ Kargil về Leh, bọn mình có qua đèo Pensi La độ cao 4400m. Đây là độ cao nhất bọn mình đi qua, lúc này cả đoàn chỉ bị AMS nhẹ (thở khó nhọc, hơi chóng mặt) sau khi chạy ra ngoài chụp ảnh. Cả đoàn lấy bình oxy của Rigzin ra hít tầm 5 phút thì hết.

Vì vậy, cho đến khi qua đèo cao hơn dù không uống thuốc chống shock điều độ theo lời khuyên bác sĩ, bọn mình vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh chạy nhảy chụp ảnh các kiểu không bị bất cứ triệu chứng AMS nào.

Visa du lịch Ấn Độ

Visa Du lịch Ấn Độ có thể xin online với giá $80. Bạn Linh đã hướng dẫn cụ thể cách xin visa Ấn Độ trên mạng tại đây.

Tour du lịch Ladakh giá rẻ

Đi du lịch Ladakh, các bạn nên đi theo nhóm từ 6-10 người để thuê xe oto kèm tour cho rẻ. Tour của bạn Linh bao gồm: Xe oto (đủ tối đa 10 người), lái xe kiêm tour guide (bạn í tên là Rigzin), Accommodations, Bữa sáng + bữa tối (bữa trưa tự túc, tự trả tiền), Permit và vé tham quan vào các Tu viện.

Gọi là tour nhưng các bạn tự lên lịch trình các bạn muốn đi theo ý muốn của mình. Tuy nhiên có thể tham khảo tour guide để sắp xếp lịch trình cho hợp lí, hỏi ý kiến bạn guide xem lịch trình vậy có ổn không và có điểm nào bạn guide recommend không để add vào.

Giá tour của bạn Linh cực cực kì rẻ: 30,000 rupee/person ~ 408$/người cho đoàn gồm 9 người đi trong 14 ngày. Theo như bạn Linh đã contact một số bên khác và qua các đoàn đã đi cùng thời điểm thì giá tour của bạn Linh gần như là rẻ nhất, thậm chí rẻ hơn 1 nửa so với 1 số chỗ. Giá đã bao gồm tất cả những thứ bạn Linh liệt kê ở trên, chi phí còn lại các bạn phải trả chỉ là tiền ăn trưa, mua sắm, mua bình oxy, cưỡi lạc đà… Mà chi phí ở Ladakh thì rất rẻ :3

Các bạn có thể contact với tour guide của bạn Linh là Rigzin Gurmet qua Facebook hoặc whatsapp: +91 94695 34566 đọc pass là Adaline giới thiệu 😛 . Mình được chị Diệp đã đi với Rigzin 2 lần về giới thiệu lại. Quả đúng như chị nói, Rigzin cực kì vui tính và chiều theo các yêu cầu của bọn mình, tiếng Anh của Rigzin rất khá nên việc giao tiếp nói chuyện rất dễ dàng. Cả đoàn bọn mình các anh trai thì bảo nếu là con gái sẽ yêu luôn Rigzin, con gái thì cứ suýt xoa Rigzin trông manly đẹp zai quá =))) Có hẳn 1 em trong đoàn ngang nhiên thả thính gọi chồng xưng vợ với Rigzin luôn thì biết độ hot của chàng rồi đấy =)).

Đoàn mình 9 người chụp cùng Rigzin (đeo kính ngồi ở giữ trên nóc xe) và Punchok (bạn của Rigzin, rất hiền lành, đi cùng cả đoàn hỗ trợ Rigzin, đừng thứ 2 từ bên trái màn hình qua). (Ảnh chụp: http://vinhbui.net )

Chi phí du lịch Ladakh Ấn Độ

Chi phí du lịch Ladakh theo bạn Linh thấy khá là rẻ. Tổng chi phí bạn Linh đi là vào khoảng 1000$ bao gồm: vé máy bay khứ hồi Manila – Delhi của Malaysia Airlines 375$, Delhi-Leh 98$, Visa 80$, Tour là 408$ , ăn trưa cho 14 ngày chưa đến 50$.

Nếu các bạn bay từ Hà Nội hay SG thì vé máy bay còn rẻ hơn. Ví dụ đoàn mình các bạn bay từ HN book vé có 300$ khứ hồi HN – Delhi. Các bạn bay từ SG thì giá vé cũng chỉ 330$-340$.

Ngoài ra ai bảo đi Ladakh không có gì để tiêu là bạn Linh cực lực phản đối nhé. Bọn mình đi vài vòng chợ Leh mà mua túi lớn túi bé hết cả tiền rupee để tiêu, khi đến Delhi phải dùng đến thẻ Visa để quẹt đấy :3 Bạn Linh sẽ chia sẻ riêng một bài về việc nên mua sắm gì ở chợ Leh sau nhé.

Nên mang gì khi du lịch Ladakh

Trước khi đi Ladakh, mình đọc thì mọi người đều khuyên tập thể lực, nhịp thở và uống hoạt huyết dưỡng não trước 1 tháng do Ladakh ở vùng núi cao không khí loãng dễ bị shock độ cao. Tuy nhiên, bạn Linh bị cái bệnh kinh niên là bênh lười, đi chạy được có 3 buổi nghỉ luôn, còn thuốc uống đc đúng 2 viên rồi bỏ =)).

Trước khi đi một tuần bạn Linh còn bị ốm sốt cảm cúm ho mất 5,6 ngày nữa chứ. Đến trước ngày bay cứ bị lo lắng không biết mình sẽ ra sao, có khi lại bị như bạn nào đó, phải nhờ trực thăng đưa cấp cứu về thì toi :((. Ấy thế mà, không ngờ, mình lại khoẻ ra phết =)).

Chốt lại với kinh nghiệm của bạn Linh, các bạn cần chuẩn bị như sau:

 1. Mua bảo hiểm du lịch: ở Việt Nam, các bạn nên mua BHDL của AIG, AIG rất nổi trong giới du lịch vì việc hỗ trợ và claim bảo hiểm rất gọn gàng nhanh chóng. Nhóm mình các bạn ở VN cũng mua hết của AIG. Xem bảng giá ở đâyỞ Philippines, các bạn mua bảo hiểm du lịch của Pacific Cross, bạn Linh tham khảo trên group du lịch của dân PH thì họ khuyên nên mua của thằng này. Gói bạn Linh mua là De Luxe Peso Plan có giá 1068php.
 2. Thuốc chống say xe (cho các bạn bị say xe), thuốc cảm cúm, thuốc ho, thuốc tiêu chảy :p. Quan trọng nhất là chuẩn bị thuốc chống shock độ cao gồm:
  – Acetazolamide 250mg uống ngày 2 viên sáng chiều. Bắt đầu uống khoảng 24h trước khi đến Leh. Thuốc có nhiều tác dụng phụ như tê đầu ngón tay chân, gây đi tiểu nhiều.
  – Ibuprofen 400mg uống ngày 2 viên sáng chiều. Chỉ uống nếu có triệu chứng đau đầu do shock độ cao AMS. Paradol bình thường không giải quyết đc loại đau đầu này nhé.
  – Chai nước muối xịt mũi là vô cùng cần thiết. Dùng để rửa mũi tránh khô, đông máu tắc mũi khi ở trên cao.
 3. Đồ dưỡng ẩm cho body, dưỡng mỗi, da tay và Kem chống nắng là cực kì cần thiết. Các bạn nam cũng phải có vì trên đó thời tiết rất rất khô, nắng rất rất hại.
 4. Thức ăn nên mang theo gồm: ruốc gà/lợn/nấm, khô bò/gà, cơm cháy ăn dọc đường, mì tôm/cháo gói, thịt/pate/cá đóng hộp, gói gia vị nấu canh. Ngoài ra mang theo đồ ăn vặt dọc đường nữa.
  Ở chợ Leh có thể mua gà, cá, rau củ quả có đủ về nấu cơm canh. Các bạn cứ hỏi Rigzin là bạn ấy sẽ đưa ra chỗ mua gà/cá/cừu đủ cả.

Riêng việc CHUẨN BỊ QUẦN ÁO thì bạn Linh khuyên nên mặc phần trên 03 lớp như sau là đủ ấm. Lưu ý thời tiết ở Ladakh lúc bạn Linh đi ban ngày thì khoảng 10-12 độ, càng về chiều muộn thì nhiệt độ có khi xuống âm độ ở những nơi như Tso Moriri, Pagong hay khi qua các đèo cao, núi tuyết. Ở Leh và một vài nơi khác có tuyết rơi tầm chiều muộn và sáng sớm.

Quần áo lớp trong cùng giữ nhiệt, nên mua loại extra warm của Uniqlo là ok. Nếu ở VN không mua được, các bạn bay của Malaysia Airlines có thể dành thời gian transit ở KL, đi tàu sang KLIA2 có Uniqlo store trong sân bay đấy, giá cũng rẻ hơn mua ở VN hay Manila nữa. Mua ít nhất áo 2-3c, quần 2c.

Lớp layer tiếp theo mua 02 dạng áo nỉ dày giữ ấm, chống gió giống kiểu bạn Linh đang mặc trong hình dưới này. Áo rẻ nhưng rất ấm, mau khô và dễ mặc nữa. Khi trời không quá lạnh, có thể chỉ cần mặc 1 lớp giữ nhiệt và áo này là đủ ấm rồi. Áo này bạn Linh mua ở taobao link này, các bạn ở VN có thể order về.

Áo xanh lớp layer giữ ấm rất tốt (Ảnh chụp: http://vinhbui.net )

Lớp cuối cùng phải là áo dày 3 lớp với lớp trong cùng là lông để giữ ấm. Áo dày chống gió, chống thấm nước chịu được trời lạnh âm độ giống áo đỏ bạn Linh mặc ở hình chụp cả nhóm phía trên. Áo này đã kinh qua cả Thuỵ Sĩ với bạn Linh, bất chấp tuyết rơi -11, -14 độ không hề cảm thấy lạnh tí gì.

Về quần thì các bạn có thể mua dạng quần tregging của H&M như bạn Linh đang mặc kia, bên trong mặc quần extra warm giữ nhiệt là vừa đủ. Với những ngày âm độ, trên cao gió to lạnh thì bạn nên mặc dạng quần chóng gió có lớp nỉ thì đảm bảo luôn. Bạn Linh thì chỉ mặc quần giữ nhiệt, tregging co giãn là ok, rét quá thì dán 2 miếng giữ nhiệt bên trong là xong, vẫn chịu được bình thường.

Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị giày ấm chống thấm nước (vì có đi trên tuyết nữa nên cần chống thấm nước), tất ấm, găng tay len, khăn ấm mũ len + mũ đội che nắng, ít nhất 12 miếng giữ nhiệt và quan trọng đừng quên mang kính chống UV nữa nhé.

Đi Ladakh thực sự không quá khó khăn như bạn Linh tưởng tượng lúc đầu. Bạn Linh tự tin là nếu các bạn chuẩn bị đủ như trên, thì chẳng có gì phải lo lắng cả. Cũng không quá phức tạp đúng không nào !

Chuyến đi Ladakh thực sự là một chuyến đi để đời của bạn Linh. Phong cảnh đẹp tuyệt vời mà nhiều khi bạn Linh ngỡ mình đang ở Thuỵ Sĩ, con người thì thật thà hiền lành dễ mến. Đây cũng là chuyến đi bạn Linh khám phá ra rằng mình cũng khoẻ phết ấy chứ không hề yếu như mình tưởng :P.

Giờ bạn Linh đang rất nóng lòng muốn viết và khoe hành trình Ladakh đẹp tuyệt vời của mình với các bạn đâyyy !!

Các bạn có câu hỏi gì cứ comment phía dưới bạn Linh sẽ giải đáp đầy đủ nhé.

signature bylinhngo.com blogger du lich

Comments

comments

#, #, #, #