Châu Âu Du Ký: Venice thành phố tình yêu

Chào các bạn ! Xin lỗi các bạn vì bài viết về du lịch Venice bị lên trễ hơn chút so với dự kiến :”> Do bạn Linh ngồi sửa lại hết cả đống ảnh đã chụp ở Venice sang màu mới ưng hơn 😛

> Bài viết trước: Kinh nghiệm du lịch làng Hallstatt nước Áo

Sau khi dời làng Hallstatt xinh đẹp bạn Linh lên tàu về lại Vienna. Về đến Airbnb cũng đã hơn 8h tối, bạn Linh nhanh chóng check-out, ăn tối nhẹ ở một nhà hàng nhỏ gần Airbnb rồi đi tàu ra bến xe VIB.

Bến xe Vienna Erdberg VIB: Flixbus từ Vienna đi Venice

Cũng may là bến xe Vienna Erdberg VIB chỉ cách airbnb có 1 station. Để đi đến bến xe Flixbus VIB ở Vienna, các bạn chỉ cần đi tram U3 (màu cam) đến Erdberg station, bến xe nằm ngay bên cạnh lối ra của station này.

Có một điều chú ý nhỏ là bến xe Vienna Erdberg VIB khá nhỏ, phòng chờ có một vài vending machine bán đồ uống như cafe, nước lọc, snack và chocolate. Không có quán bán đồ ăn nên các bạn cần chuẩn bị trước khi đến. Ngoài ra, tại bến xe có lockers cho các bạn gửi hành lý từ nhỏ đến cỡ cực lớn. Nếu các bạn phải check-out sớm mà vẫn muốn đi chơi quanh Vienna thì có để đến đây gửi đồ rồi đi chơi cũng được.

Khoảng hơn 10h tối xe bus của bọn mình đến. Chuyến này ngoài khách đi Venice còn thả khách ở Romania. Chính xác 10h40 xe bắt đầu lăn bánh và bạn Linh bắt đầu chìm vào giấc ngủ.

Ấn tượng đầu tiên về Venice

Khoảng hơn 8h sáng bạn Linh đến bến xe Venecia Tronchetto của Venice. Ấn tượng đầu tiên là nhiệt độ ấm áp hơn hẳn những nước bạn Linh đi qua trước đó. Bạn Linh phải thốt lên: mùa hè đây rồi!! haha !! Lúc đó tính đi tìm cái toilet để freshup rửa mặt mà tìm mãi có đúng 1 cái toilet ở khu bán vé xe bus/boat. Và vâng 😒, đã mất €1.5 để đi vệ sinh nhưng cấm không cho đánh răng rửa mặt gì cả. Đã thế cái bà lao công coi nhà vệ sinh còn kiểu rất thái độ, khách nào vào cũng hằm hằm 😠 😠. Ấn tượng đầu tiên không mấy vui vẻ về Venice và con người ở đây.

Venice có 2 khu vực chính: Mestre – mainland city và Venezia (Venice)- đảo chính

Mestre và đảo chính Venice

Từ Venecia Tronchetto đi Piazzale Roma Venice

Đầu tiên, các bạn nên biết Piazzale Roma là bến trung chuyển chính ở Venice cho bus, boat… .Nếu các bạn ở khách sạn hoặc airbnb ở Mestre – mainland city của Venice, thì các bạn cũng cần đi bus từ Piazzale Roma đi Mestre và ngược lại.

Từ Tronchetto đi Venice có 2 lựa chọn: đi  People Mover (€1,50) hoặc Vaporetto (€7,50) line 2. People Mover là một dạng tàu điện trên cao. Còn Vaporetto là Water bus, phương tiện đi lại chính ở Venice.

People Mover đi Venice (Source: PeopleMover)
People mover map
Vaporetto Water bus.

Với các bạn đến sân bay Venice Marco Polo, các bạn xuống tầng 0 để đi bus 15 hoặc 4L đi Mestre, bus 4L đi Piazzale Roma. Hoặc water bus ở tầng 1 sân bay đi Venice.

Piazzale Roma

Mua citypass đi lại ở Venice

Tại Piazzale Roma, các bạn sẽ thấy chỗ bán vé tàu, Water bus, bus đi lại ở Venice. Bạn Linh khuyên các bạn từ 28 tuổi trở xuống như bạn Linh thì nên mua ngay cái thẻ VENEZIA UNICA Citypass 3 days unlimited + Rolling card với giá €28 khi du lịch Venice.

Du lịch Venice
VENEZIA UNICA Citypass

Bình thường thẻ VENEZIA UNICA Citypass 3 days có giá €40. Tuy nhiên nếu bạn dưới 28 tuổi và mua kèm Rolling Venice card thì bạn chỉ phải trả €28 cho combo gồm Citypass 3 days + Rolling card. Khuyến mại này không áp dụng cho Citypass 1 day, 2 days và 7 days. Nên dù ở Venice có 2 ngày nhưng bạn Linh vẫn mua Citypass 3 days để được áp dụng combo khuyến mãi.

Các bạn có thể mua online tại đây với giá €29 hoặc mua tại quầy bán vé ở Piazzale Roma với giá €28 như bạn Linh. Các bạn cần đưa hộ chiếu để họ kiểm tra tên và tuổi.

Bạn Linh khuyên các bạn nên mua citypass đi lại ở Venice cho rẻ. Vì mỗi lần đi bus hết €1.50 thôi nhưng đi Water bus thì khá đắt €7.50 mỗi chuyến. Mà đi lại ở trong Venice thì Water bus là chủ yếu, dù Venice khá nhỏ có thể đi bộ được nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian và sức khỏe. Có thẻ citypass rồi cứ lúc nào mệt hoặc muốn đến địa điểm nào đó xa thì chỉ cần lên Water bus vèo cái là đến, khỏe re! Hay ví dụ đi ra đảo Burano và Murano cũng chẳng cần mua vé, dùng thẻ citypass cover hết rồi.

Bên cạnh đó, các bạn nên download AVM Venezia Official App (Iphone + Android) để search cách đi lại bằng các phương tiện công cộng ở Venice. Bạn còn có thể mua water bus ticket qua app này luôn.

Nên ở đâu khi du lịch Venice

Trước khi đi bạn Linh có tham qua một vài người bạn đã đi Venice. Mọi người đều khuyên nên ở trong thành phố Mestre vì giá khách sạn hay airbnb đều rẻ hơn rất nhiều so với ở Venice. Chỉ cần chỗ ở gần bus station hoặc train station là có thể đi sang đảo Venice vô cùng thuận tiện. Từ Mestre các bạn có thể đi bus 4L đến Venice chỉ trong vòng 10 – 15 phút và ngược lại.

À mà đi bus ở đây họ chả thông báo điểm dừng gì cả 😳 Các bạn nên download google offline đánh dấu vị trí khách sạn hoặc Airbnb để còn biết xuống ở điểm nào. Cũng may bạn Linh có gg offline, track location hiện tại thấy gần đến Airbnb nên dừng đúng luôn bus stop cần đến. Trước khi muốn xuống, các bạn cần bấm nút thông báo trước nhé.

Trạm trung chuyển xe bus ở Piazzale Roma.

>> Đăng ký Airbnb bằng link của bạn Linh để nhận được discount lên đến $40 cho lần booking đầu tiên.

Airbnb ở Mestre mà bạn Linh thuê rất rộng và sạch sẽ. Nhà mới xây nên đồ đạc còn rất mới, trong khu dân cư nên rất yên tĩnh và an toàn. Tuy nhiên phải đi bộ một đoạn vào từ bến xe bus (khoảng 800m), đôi khi cả ngày đi chơi về mệt nghĩ đến đoạn đi bộ vào cũng hơi nản =)).

Recommend cho mọi người 2 khách sạn ở Venice mình tìm được thấy có rất nhiều review tốt trên agoda:

  • ở Mestre: Hotel Kappa  có $81/night phòng 2 người, gần bus stop và tram station.
  • đảo Venice: Lanterna Di Marco Polo  $177/night cho 2 người, ở đảo chính nên khách sạn toàn giá tầm này trở lên.

Kể chuyện lúc đến Airbnb thì điện thoại hết tiền, không nhắn tin cho chủ nhà ra ngoài đón, mà nhà đấy có đến mấy cái chuông, mỗi chuông một căn hộ riêng nên chả biết đâu mà nhấn. Bạn Linh cứ đứng đó đến 30 phút chờ mãi mới có 2 chú người Ý đi qua, hỏi chú cho nhờ đt nhắn tin mà các chú chả biết tiếng anh nên không hiểu gì. May quá 10 phút sau có 1 chú đẹp trai cao to đi đến và ơn trời chú biết chút Tiếng Anh 😭. Chú chạy đi 1 lúc lấy điện thoại xong đưa mình bảo mày gọi luôn đi.😭 Nhờ chú mà cháu được check-in nghỉ ngơi sớm  🤗

Ngày đầu tiên du lịch Venice

Sau khi tắm rửa nghỉ ngơi, bọn mình đi bus 4L đến Piazzale Roma rồi từ đây đi water bus vào Venice center. Ngoài ra với các bạn thích tản bộ khám phá có thể đi cầu vào Venice rồi từ từ đi bộ vào center (Nhưng cảnh báo là đi xa với cả ngõ ngách không khác gì mê cung 😛 )

Lịch trình du lịch Venice ngày đầu tiên
Các địa điểm tham quan nổi tiếng ở Venice

👍TIP: các bạn nên mua nước uống sẵn ở các siêu thị cho rẻ. Bạn Linh mua chai 2lit ở siêu thị gần Airbnb có €0.2 /chai, trong khi mua ở Venice tại các nhà hàng, cửa tiệm nhỏ toàn €2 – €3/chai 500ml. Ở Piazzale Roma, chỗ station A nếu bạn Linh nhớ không nhầm, có một siêu thị nhỏ, các bạn có thể vào đó mua cho rẻ trước khi đi vào trong Venice.

Các bạn nên giữ chai nước lại để lấy nước uống từ những vòi nước công cộng có khắp ở Venice. Những vòi nước này uống được nhé.

Cầu The Ponte della Costituzione nối giữa Piazzale Roma và train station Venezia Santa Lucia. Từ Piazza Roma đi qua cầu sẽ thấy Sephora store, Nike store 😀

Điểm đến đầu tiên chính là cầu Rialto là cây cầu cổ xưa nhất trong 4 cây cầu bắc qua con kênh Grand ở Venice.

du lịch Venice
Rialto Bridge
Venice view từ trên cầu Rialto Bridge. Địa điểm mà ai đến Venice cũng phải lên cầu này chụp ảnh sống ảo một lần.

Từ Rialto Bridge bạn Linh đi bộ đến Piazza San Marco. Nhờ có google map nên dù Venice với muôn vàn ngõ ngách cũng không làm bạn Linh lạc lối =))

Quảng trường San Marco – Piazza San Marco hay còn có tên khác là St Mark’s Square cùng với St. Mark Basilica – Vương cung thánh đường St. Mark

Những ngách kênh nhỏ với 2 bên là những khu nhà có ô cửa sổ đầy hoa và năng 😡
du lịch Venice
Piazza San Marco

Đến Ý mà không ăn kem Ý thì thôi đến Ý làm gì =))
St Mark’s Square
tháp chuông Campanile
St. Mark Basilica và tháp chuông Campanile

Doge’s Palace
Điểm thuê thuyền gondola €80/40 phút. Các bạn nên rủ thêm các cặp đôi khách du lịch khác share cùng nếu muốn giảm chi phí. Hoặc chỉ đi đôi mình cho nó lãng mợn :”>

Má ơi ! Lòi ra từ mặt nước 2 cái bàn tày bám vào tường kia. Nhìn ấn tượng nhưng mà hơi creepy :-s

🍽 Bữa tối của bọn mình được book trước tại nhà hàng La Zucca. Bạn Linh tìm được nhà hàng này trên Tripadvisor xếp hạng thứ 32 trên hơn 2000 nhà hàng ở Venice. Nhà hàng này khá nhỏ nhưng lại cực kì nổi tiếng nên các bạn cần đặt bàn trước nhé.

Ngày thứ 2 ở Venice: Đi chơi đảo Burano

Đảo Burano được mệnh danh là hòn đảo nhiểu sắc màu nhất ở Châu Âu. Địa điểm lý tưởng cho các bạn chụp ảnh sống ảo cúng facebook và instagram 🤣🤣

Bảng các water bus đi từ Piazzale Roma

Từ Piazzale Roma, bạn Linh đi water bus 5.2 đến F.te Nove, và từ đó đi water bus số 12 đến thẳng đảo Burano. Tổng thời gian di chuyển khoảng 1h. Ngoài ra các bạn có thể đi water bus 4.2 đến F.te Nove cũng được nhé.

> Download water bus map ở đây

Nếu các bạn không có Citypass và phải mua vé water bus lẻ thì lưu ý giá vé là €7.5 có giá trị trong vòng 75 phút. Tức là trong thời gian 75 phút bạn có thể đi water bus bao nhiêu lần cũng được.

Tour đi đảo Murano, Burano và Torcello trong ngày

Bên trong một water bus.

du lịch Venice
Đảo Burano

Burano island

Burano island - Venice
Burano island – Venice

Đảo Burano cực kì nhỏ, phù hợp đi tham quan trong nửa ngày
Những ngôi nhà muôn màu ở đảo Burano

Bữa trưa tại nhà hàng Galuppi

Khoảng 3h chiều bạn Linh quay lại Venice đi dạo xung quanh khoảng 1 tiếng thì về lại Airbnb. Bọn mình thu dọn đồ đạc, tắm rửa và ăn tối bằng đồ ăn sẵn mua ở siêu thị gần nhà. 8h30 tối bọn mình đi bus 15 ra thẳng sân bay Venice Marco Polo. 

Mặc dù chuyến bay của bọn mình từ Venice đi Santorini là lúc 5h sáng. Tuy nhiên sau 9h30 tối thì các phương tiện công cộng như bus không còn hoạt động nữa. Nếu muốn ra sân bay các bạn chỉ còn cách đi taxi với giá khoảng €35-€40 từ Mestre đi sân bay Venice.

Bọn mình ngủ ở sân bay đến tầm 3h30 sáng thì được check-in. Ten ten ! Chỉ 2h bay nữa là bọn mình sẽ ở Santorini Hy lạp – Hòn đảo thiên đường một trong những nơi có hoàng hôn đẹp nhất Thế Giới – Điểm đến tiếp theo trong hành trình du lịch Châu Âu của bạn Linh.

Comments

comments

#, #