Kinh nghiệm xin Visa Schengen tự túc

Chào các bạn ! Sau khi đã nhận được visa schengen du lịch trong 26 nước khối Châu Âu, hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm xin visa Schengen qua ĐSQ Pháp ở Manila, Philippines. Với các bạn ở Việt Nam, hồ sơ cũng tương đối giống, hơn nữa mình sẽ chia sẻ những điều nên và không nên khi xin visa Schengen áp dụng cho tất cả mọi người. Thực sự visa schengen là visa khiến mình tốn nhiều thời gian công sức hơn hết thảy các loại visa mình đã xin trước đây nên có rất nhiều điều cần chia sẻ với các bạn :(.

> Xem thêm: Lịch trình du lịch Châu Âu: Chuẩn bị và Lên kế hoạch

Visa Schengen là gì

Khối Schengen (Châu Âu) bao gồm 26 nước:  Đức, Bỉ, Đan Mạch, Áo, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Estonia, Hungary, Iceland, Lettonia, Lituanie, Luxembourg, Malta, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia. Visa Schengen cho phép bạn được nhập cảnh vào tất cả 26 nước này chỉ với 1 lần xin visa duy nhất trong thời gian và số lần ( Single or Multi) cho phép được ghi rõ trên visa.

Schengen Visa

Cách nộp hồ sơ xin visa Schengen

Ở Manila, các bạn có thể xin visa Schengen qua một số ĐSQ như Ý, Hà Lan, Pháp, Thụy Sỹ…Hiện nay hầu hết các ĐSQ mình vừa kể đều không trực tiếp nhận hồ sơ. Để nộp hồ sơ các bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu và nộp qua VFS Global.

VFS Global (Visa Application Center)
Mezzanine Floor, Ecoplaza Bldg.,, Don Chino Roces Ave Ext, Makati.
Hotline: +63 2 790 4903 (trong quá trình chuẩn bị, có gì thắc mắc các bạn cứ gọi số này sẽ được giải đáp)

Ở Việt Nam, Nếu xin visa Schengen qua ĐSQ Pháp các bạn cần nộp hồ sơ qua TLSContact. Nếu xin visa Schengen qua Ý, Hà Lan hay Thụy Sỹ các bạn nộp qua VFS Global Việt Nam.

TFS Contact
Capital Tower, Trần Hưng Đạo, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

VFS Global
Tòa nhà Gelex, tầng 3
52 phố Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành
Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 1900 565 639

Chuẩn bị hồ sơ xin visa Schengen

Thông tin các giấy tờ cần chuẩn bị sau đây là theo yêu cầu của ĐSQ Pháp ở Manila, mỗi ĐSQ sẽ có thể có yêu cầu khác tuy nhiên hầu hết là giống nhau, ngay cả ở Việt Nam.

Mục đich mình chọn ĐSQ Pháp để nộp hồ sơ xin visa vì qua tham khảo các bạn đi trước thì nhìn chung ĐSQ cấp thị thực khá dễ dàng nhanh chóng. Tuy nhiên, để được nộp hồ sơ tại ĐSQ Pháp các bạn cần phải đạt ĐỦ 2 điều kiện sau:

  • Điểm Nhập Cảnh và Xuất Cảnh phải là nước Pháp.
  • Bạn phải ở Pháp nhiều hơn hoặc ít nhất là bằng số ngày so với các nước khác.

Mình nộp hồ sơ và lịch trình với điểm đến và về là Pháp và nghĩ như vậy là được rồi. Tuy nhiên số ngày mình ở Pháp chỉ có 4 đêm (1 đêm ko ở khách sạn), trong khi mình ở Ý những 5 đêm (1 đêm không ở khách sạn). Lịch trình này của mình đã phải sửa lại sao cho số đêm ở Pháp nhiều hoặc bằng số đêm ở Ý, nếu không mình sẽ không được xin visa qua ĐSQ Pháp.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để nộp xin visa Schengen dạng du lịch short-stay bao gồm:

  1. Download Schengen Visa Application form  và điền theo mẫu form này. Form này rất dễ điền, tuy nhiên phần số”24. Number of entries requested” các bạn nên chọn “Multiple entries”
  2. Ảnh ID nền trắng 35mm x 45mm theo yêu cầu 
  3. Hộ chiếu còn hạn ít nhất 3 tháng.
  4. Photocopy bio page (trang đầu hộ chiếu có ảnh và phần thông tin), photo trang có working visa ở Philippines.
    Chú ý: Trên trang VFS global không có ghi cần mục 4 này, nhưng đến khi mình đến nộp thì họ lại yêu cầu nên các bạn cần chuẩn bị nhé
  5. Cover letter nêu rõ lí do mục đích chuyến đi, đính kèm lịch trình du lịch chi tiết trong khối Châu Âu
    >> Tải mẫu cover letter của mình tại đây <<
  6. Chứng nhận đặt phòng khách sạn ở tất cả các nước trong khối EU mà bạn đến.
    Tip: các bạn vào booking.com chọn những khách sạn cho book trước, trả tiền khi check-in và free cancellation. Tất cả chứng nhận khách sạn mình nộp đều book ở đây, không phải trả bất kì khoản tiền nào. Khi nào được visa và muốn book khách sạn khác thì cancel tất cả booking này là xong.
  7. Chứng nhận đặt chỗ Vé máy bay khứ hồi Philippines – Paris – Philippines.
    Chú ý: Vé này có thể book ở dạng đặt chỗ/giữ chỗ trong vòng 48hrs – 72hrs mà không cần thanh toán. Khi nộp dù thời gian processing quá cả thời hạn giữ chỗ vé máy bay cũng không vấn đề gì.
    Tip: Mình đặt chỗ trên Qatar Airways vì hãng này cho đặt chỗ không cần thanh toán trong vòng 2 ngày. Đặt xong in cái confirmation (status ghi trên tờ confirmation là payment pending) này nộp ĐSQ.
  8. Vé tàu/bus/máy bay di chuyển trong các nước Châu Âu. (Ở Việt Nam không yêu cầu mục này)
    Riêng các vé này mình đã tìm nát cái google nhưng không có hãng nào cho book trước trả tiền sau nên các bạn buộc phải book vé trả tiền và chịu nguy cơ mất tiền nếu không được visa.
    Tip: Di chuyển giữa các nước ở Châu Âu khá rẻ nếu bạn chịu khó canh vé hoặc mua vé bus như Flixbus chẳng hạn. Di chuyển giữa Pháp với Amsterdam, hay từ Vienna sang Venice…mình mua vé Flixbus đi chuyến đêm có 14E/chuyến. Như vậy sẽ giảm thiểu số tiền mất nếu không được visa. Việc này đòi hỏi các bạn phải lên lịch trình một cách thông minh và chịu khó tìm tòi.
  9. Employee Certificate (Chứng nhận việc làm) trong đó phải ghi rõ mức lương, thời gian nghỉ phép.
  10. ITR form (Income Tax Return) – Cái này bạn chỉ cần liên hệ HR của công ty bạn họ sẽ in cho
  11. Personal Bank Certification.
    Bản bank certification các bạn ra ngân hàng yêu cầu họ issue và nộp bản gốc đó luôn. Về số dư có trong tài khoản thì  các bạn cứ lấy (150E x số ngày ở EU ) để ra được số dư tối thiểu cần có trong tài khoản. Theo mình các bạn nên để ít nhất tầm $4,000 cho 1 chuyến đi khoảng 15 ngày. Tài khoản mình nộp để apply visa số dư >$10,000.
  12. Photocopy 3-6 tháng bank statement.
  13. Photocopy mặt trước và sau ACR card (Alien Certificate Registration)
  14. International Travel insurance cover đủ số ngày bạn sẽ ở EU với minimum coverage là EUR30,000.
    Tip: Có rất nhiều công ty bảo hiểm bán bảo hiểm du lịch quốc tế ở Philippines. Trong số các công ty được chứng nhận bởi các nước Schengen thì các bạn nên mua của Malayan Insurance (của RCBC bank). Ưu điểm: mua online cực kì nhanh chóng, chọn điểm đến là Europe, điền các thông tin cần thiết, thanh toán và sau chưa đầy 1 phút có ngay cái bảo hiểm gửi về email. Đây cũng là công ty có gói bảo hiểm du lịch quốc tế dành cho visa Schengen rẻ nhất ( 15 ngày – 1100PHP , 24 ngày – 1550 PHP)
  15. Visa Fee EUR 60 = 3140 PHP (chỉ trả tiền mặt bằng Peso, không chấp nhận thẻ).

> Thông tin các giấy tờ cần chuẩn bị khi apply visa qua ĐSQ Pháp ở TLSContact Việt Nam

Đặt Lịch nộp hồ sơ qua VFS

Để nộp hồ sơ các bạn phải book lịch trên website của VFS. Có thể do khối lượng hồ sơ rất nhiều nên thường mình thấy phải cách khoảng 2 tuần mới có 1 ngày trống cho các bạn đặt. Nên các bạn cần book lịch sớm, tốt nhất là chuẩn bị hồ sơ và book lịch trước 3 tháng tránh trường hợp cần sửa đổi là phải book lịch lại đấy.

Địa chỉ nộp hồ sơ: 

VFS Global (Visa Application Center)
Mezzanine Floor (2nd floor), Ecoplaza Bldg.,, Don Chino Roces Ave Ext, Makati.

Thời gian nộp: Thứ hai – Thứ 6 từ 7AM – 2PM.

Ngoài visa fee nộp cho ĐSQ 60E ~3140PHP các bạn còn cần nộp Service fee cho VFS là 26E.

Sau khi book xong hệ thống sẽ gửi cho bạn Appointment confirmation, bạn in ra và mang đến nộp cùng với hồ sơ. Khi đến VFS, họ sẽ không cho mang túi vào trừ ví tiền và không được sử dụng điện thoại. Các bạn sẽ cần gửi túi vào lockers của họ và trả phí 75PHP cho mỗi lần gửi.

Chú ý:  Nên đến sớm trước 15- 20 phút. VFS Center bao gồm rất nhiều phòng của từng nước riêng biệt như Canada, New Zealand…. Bạn hỏi bảo vệ để đến chính xác phòng của VFS France.

Đầu tiên, bạn sẽ cho tiếp tân hoặc bảo vệ xem Appointment confirmation, họ sẽ cho bạn số thứ tự để vào phòng chờ. Tại phòng này, bạn sẽ phải chờ đến lượt để nộp hồ sơ tại các quầy đánh số từ 1-4. Tại quầy này nhân viên sẽ xác nhận với bạn muốn nhận lại hộ chiếu tại VFS center hay là gửi qua bưu điện về đến nhà bạn. Tuy nhiên gửi bưu điện sẽ mất 1-2 ngày. Mình thì chọn đến center lấy cho nhanh. Nhân viên báo khi nào hộ chiếu sẵn sàng, họ sẽ gửi sms, email báo mình đến nhận.

Sau khi nộp hồ sơ xong, bạn sẽ được gọi đến quầy thanh toán visa fee và service fee. Chỉ chấp nhận tiền mặt PHP, không chấp nhận thẻ.

Sau khi thanh toán xong, bạn sẽ lại chờ để được gọi tên vào phòng Biometrics chụp ảnh lấy dấu vân tay. Xong dấu vân tay họ sẽ in cho bạn một bản confirmation có các thông tin và ảnh chụp của bạn khi nộp hồ sơ qua ĐSQ Pháp cùng với Giấy Receipt có số Reference Number định dạng: FRMN/xxxxxx/xxxx/xx. (Số Ref No. này dùng để check status hồ sơ của bạn sau này.)

Processing time cho short-stay visa: 2 -5 days (Manila, không bao gồm ngày nghỉ, ngày lễ). 5 – 15 ngày (khi apply ở Việt Nam)

Nếu các bạn nộp muộn và không kịp book lại lịch thì các bạn có thể chọn Dịch Vụ Walk-In VIP của VFS. Dịch vụ Walk-In VIP này bao gồm:

  • Không cần book lich online trước. Chỉ cần mang hồ sơ đến thẳng VFS và đăng ký Walk-in VIP
  • Cần đến sớm lúc 7AM để đăng ký và ghi tên vào danh sách walk-in.
  • Tùy thuộc vào số người đăng ký sáng hôm đấy, bạn sẽ được họ nhắn tin gọi đến nộp hồ sơ trước 12PM trong ngày. Tuy nhiên các bạn nên follow up.
  • Khi nộp hồ sơ sẽ có 1 nhân viên VFS hỗ trợ kiểm tra hồ sơ cho bạn trước khi nộp.
  • Phí dịch vụ: PHP2,000.

Với các bạn apply qua TLSContact hay VFS Global Việt Nam thì thủ tục và các bước hoàn toàn giống như trên. Cũng phải book appointment online, đến center của họ nộp, tiến hành chụp sinh trắc (lấy dấu vân tay + chụp hình).

Chú ý sau khi nộp hồ sơ

Như mình đã đề cập ở trên, sau khi hoàn tất thủ tục họ sẽ cho bạn: 01 Hóa đơn + Biometric Data Collection + Thông tin Collection Procedure

Bạn cần giữ lại Hóa đơn + Biometric data để mang theo khi đến lấy hộ chiếu. Cái bạn cần ghi nhớ chính là số Ref No. định dạng: FRMN/xxxxxx/xxxx/xx có trên Hóa đơn mà họ đưa. Ref No này dùng để check status hộ chiếu của bạn trên trang website của VFS hoặc qua hotlines xem đã “ready to collect” chưa.

Kinh nghiệm của mình là cái trang online tracking này chả để làm cái khỉ gì cả. Mình đợi chính xác đến sáng ngày thứ 5 mà cũng không check ra được cái status ( Failed to retrieve your status) và cũng chả nhận được cái email hay sms thông báo nào cả. Mình quyết định gọi vào số hotlines của VFS +63 2 790 4903 thì được nhân viên CS check giùm và báo là hộ chiếu của mày có thể lấy trong chiều hôm nay 🙄 Thế nên, mình thực sự không tin cậy cái online tracking kia. Khuyên các bạn cứ gọi đến hotlines mà hỏi cho nhanh.

Ngày nhận hộ chiếu

Thời gian trả hộ chiếu:  2PM – 4PM

Khi đến VFS center, bạn sẽ cần xếp hàng theo nước mà bạn apply. Ví dụ mình nộp qua ĐSQ Pháp thì cần xếp hàng theo dãy của nước Pháp. Bạn có thể hỏi bảo vệ họ sẽ chỉ cho bạn, tránh nhầm lẫn. Khi xếp hàng, bảo vệ sẽ lấy lại Hóa Đơn bạn đang cầm và phát cho mỗi người một số thứ tự. Dựa vào số này để lấy hộ chiếu ở counter mà bạn nộp hộ chiếu hôm trước.

Đúng 2PM bảo vệ mới cho vào trong phòng chờ VFS France. Thời gian chờ lấy hộ chiếu khá nhanh và đơn giản. Đến số thứ tự của mình, bạn chỉ cần kiểm tra lại thông tin trên visa, ký vào sổ xác nhận đã nhận lại hộ chiếu là xong.

Má ơi ! Cái cảm giác ngồi đợi xem Trúng hay trượt thật sự quá hồi hộp😳. Kiểu mình rất tự tin vào khả năng visa của mình được approved 😤 nhưng lại nghĩ nhỡ chẳng may thì sao 😢. Cẩm quyển hộ chiếu trên tay và tự dặn lòng phải tỏ ra bình tĩnh không được lộ liễu 😂🤣 Lật lật mấy trang cuối cùng cũng thấy cái Visa dán trình ình ở đấy ️🎊️🎉️🎊️🎉  Trời ơi ! Sau bao ngày vất vả chuẩn bị, chạy ngược chạy xuôi cuối cùng Paris cũng chịu đón em vào lòng =)))))) Paris, Venice, Santorini…hãy đợi chị nhé ! =)))))

Có Visa là chưa đủ

Vâng ! Có Visa rồi là chưa đủ nhé ! Khi nhận visa họ có kèm theo 1 tờ giấy note như sau:

kinh nghiệm xin visa schengen tự túc

Tức là dù có visa các bạn vẫn cần chuẩn bị đủ các giấy tờ sau và mang theo đề phòng khi nhập cảnh họ có hỏi: Hotel booking confirmation, nếu không có thì cần chuẩn bị tiền mặt 120e x số ngày ở EU + thẻ international credit card (Visa, Master, Amex), Vé máy bay khứ hồi PHL – Paris – PHL.

Lại nói về việc nhận VFS hứa sẽ gửi email và sms báo cho mình ngày nhận hộ chiếu. Tuy nhiên phải đến ngày hôm sau, tức là sau ngày mình đã đến nhận hộ chiếu xong xuôi rồi, họ mới gửi cho cái email báo. =.= Chậm chạp !

Vậy là mình đã chia sẻ quá trình cũng như kinh nghiệm xin visa schengen của mình. Nếu các bạn có thắc mắc gì hãy comment ở dưới mình sẽ giải đáp đầy đủ. Nếu bài viết hữu ích hãy nhấn share cho bạn bè của bạn nhé 💖

Sắp tới mình sẽ lên bài hướng dẫn mọi người lên lịch trình đi du lịch Châu Âu sao cho hợp lí nhất mà vẫn đi được nhiều nước bạn mong muốn, cũng như các công cụ check vé, đường bay giữa các nước trong Châu Âu.

>>> Chia sẻ kinh nghiệm lên lịch trình du lịch Châu Âu tự túc

Have a nice week ahead, Fernweh ! 🙋

Comments

comments

#, #, #

One comment

  1. cám ơn những kinh nghiệm quý báo, mình cũng đang tìm hiểu và quyết định phiêu lưu một chuyến đế Paris vào t10 tới này. mình cũng nghe có nhà dân cho khách du lịch thuê nhưng chưa tìm được

    Reply

Leave a Reply