Tản mạn cuộc sống ở Manila

Cuộc sống ở Manila
Cuộc sống ở Manila

Thế là cũng ở Manila được hơn 2 năm có lẻ rồi đó. Nhớ cái ngày đầu sang đây với mong muốn “thay đổi”. Muốn đc tự do, muốn đc khám phá thành phố mới đất nước mới. Lúc đó cứ nghĩ là đi tầm 2 năm rồi về. Thế mà đến giờ lại có suy nghĩ muốn ở lại định cư.

Cuộc sống ở Manila khá dễ chịu, con người thì rất dễ mến và hiếu khách. Có nhiều khi đang lang thang trên đường, có người đến bắt chuyện chào hỏi: Hi! Where r u come from? R u here for vaction ? Do u like here so far?  Và thế là ta lại có thêm một người bạn.
Người Phil rất thích đi du lịch. Ở đây mình đã gặp rất nhiều dân phượt, họ thậm chí có hẳn một group rất quy mô và quy củ; họ gặp mặt hàng tuần đều dặn, họ tổ chức những chuyến phượt, leo núi…cùng nhau. Chia sẻ kinh nghiệm, kể cho nhau những câu chuyện trên đường đi, những người bạn họ đã gặp, những món họ đã ăn, tất cả mọi thứ.
Người Phil nói tiếng anh cực tốt, có ther nói nhất nhì khu vực Châu Á. Họ nói tiếng Anh chuẩn Mỹ, cuộc sống cũng bị ảnh hưởng nhiều từ Mỹ. Mọi thứ đều giao tiếp Tiếng Anh, radio, chương trình tv, ở trường học, báo chí, phim ảnh tiếng Anh không bao giờ có phụ đề hay phiên dịch.
Người Phil rất thích hưởng thụ cuộc sống. Bạn sẽ dễ dàng thấy họ ngồi nói chuyện hàng giờ ở các quán cofee như Starbucks, coffee bean; chạy bộ hoặc pinic ở công viên, đi ăn đi xem phim cùng bạn bè bố mẹ. Sau giờ làm luôn là thời gian cho giải trí, hẹn hò, đặc biệt là ngày thứ 6 và cuối tuần.
Người Phil rất yêu động vật, đặc biệt là Chó. Họ yêu chó vô cùng, thậm chí coi như bạn bè, con cái. Họ mua đồ ăn ngoại, quần áo, xe đẩy ( loại xe giống như xe đẩy em bé) dắt chúng đi dạo út nhất 1 lần trong ngày. Ở Phil có rất nhiều mèo hoang, đâu đâu bạn cũng có thể thấy vài ba chú mèo nằm ườn trên phố. Nhưng không giống ở Việt Nam, các chú mèo ở đây đc sống rất an toàn, không ai đến và bắt chúng cả. Thậm chí có rất nhiều người hảo tâm thường xuyên mua đồ ăn và đem đến hàng ngày. Ngày trước ở condo cũ của mình, có hẳn một đàn mèo 14 con sống ở đó, trông chúng rất sạch với bộ lông mượt mà. Hàng ngày có một cô đứng tuổi đến cho chúng ăn vào buổi chiều muộn. Cô thậm chí còn đặt tên cho từng con mèo. Đám mèo sống ở khu vườn bên ngoài nhà kho khách sạn Peninsula. Chúng không bao giờ bị bảo vệ khách sạn đe doạ hay cua đuổi. Thậm chí ngược lại, họ coi chúng như một cư dân ở đây. Mình hàng ngày đi làm thường hay chơi với lũ mèo một chút và thỉnh thoảng nói chuyện với cô ấy – người giúp đỡ lũ mèo. Cô kể cô làm việc này nhiều năm rồi. Có rất nhiều người biết và gửi tiền ủng hộ. Nói chuyện với cô mới thấy trên đời còn  nhiều người tốt lắm, và ước gì ở Việt Nam lũ chó mèo cũng được đối xử tốt như ở đây. Ngày đó ngày nào cũng để dành một ít cơn trưa mang về cho lũ mèo. Giờ chuyển nhà ở chỗ mới, có dịp đi qua vào thăm lại, lũ mèo vẫn sống tốt và có thêm nhiều thành viên mới.

Comments

comments

One comment

Leave a Reply